Tiền ít hơn nhưng ăn ngon hơn. Nghe như là một nghịch lý kỳ cục nhưng nó vẫn có thể đúng nếu bạn biết cách.
Thật là một sai lầm lớn nếu cho rằng thức ăn tốt cho sức khỏe tốn khá tiền. Chắc chắn điều này đúng trong một số trường hợp nhưng xét về lâu về dài thì đồ ăn vặt còn tốn hơn nhiều. Hơn nữa, nó không tốt cho sức khỏe vì nó làm cho cơ thể dễ bị thừa năng lượng, muối và đường. “Thức ăn xa xỉ” như thịt bò nhập khẩu chưa chắc đã tốt hơn những loại thực phẩm đồng loại rẻ tiền khác.
Sau đây là một số cách xoay sở để có được bữa ăn chất lượng tốt cho sức khỏe dù túi tiền của bạn có hạn.
1. Tìm đến thực phẩm giàu đạm giá rẻ
Chất đạm là thành phần đắt tiền nhất trong một bữa ăn vì chúng ta thường có xu hướng ăn thực phẩm giàu đạm có nguồn gốc từ động vật. Điều thú vị nhất là bạn có thể tiết kiệm được tiền nhiều nhất từ những loại thức ăn có nguồn gốc động vật giàu đạm nhất như trứng và sữa. Chất đạm trong 2 loại thức ăn này phù hợp nhất với chất đạm trong mô tế bào của người. Vì vậy, cơ thể chúng ta sử dụng chúng vô cùng hiệu quả.
Trứng và sữa còn cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng khác cho cơ thể.
Bạn không cần phải ăn chay nhưng trong một tuần, ít nhất cũng nên thay một bữa thịt bằng trứng và sữa.
2. Ăn rau củ và trái cây theo mùa
Lợi ích của việc ăn nhiều rau củ và trái cây đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, bạn cũng không nhất thiết phải tích trữ chúng từ mùa hè để dành cho mùa đông. Thay vào đó, hãy ăn theo mùa vì rau củ và trái cây theo mùa vừa ngon lại vừa rẻ.
3. Ăn nhiều loại đậu khác nhau
Các loại đậu có nhiều khả năng là nguồn dinh dưỡng hàng đầu. Đậu vừa là một loại rau củ vừa là thực phẩm cung cấp chất đạm dễ tiêu hóa cho cả người lớn lẫn trẻ em. Chúng còn giúp làm giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu. Hãy làm phong phú bữa ăn gia đình bạn bằng nhiều loại đậu khác nhau: đậu rằng, đậu đen, đậu đỏ, đậu tây, đậu Hà Lan, đậu nành… Bạn có thể chế biến chúng ở nhiều dạng khác nhau như nấu chè, nấu súp, trộn salad rau, xào, làm đậu phụ…
4. Đưa cà rốt, bắp cải và cải lá xanh collard vào thực đơn
Cà rốt có chất carotene chống ôxy hóa màu cam thẫm, bắp cải là loại rau họ cải có trị số octane cao còn cải lá xanh đậm collard chứa nhiều hợp chất chống ung thư hơn nhiều loại rau khác. Cả 3 loại rau củ nói trên đều khá rẻ.
5. Tránh xa các loại nước uống có đường, có gas chế biến sẵn
Một phần trong kế hoạch tiết kiệm chi tiêu gia đình cho khoản ăn uống là hạn chế tối đa sử dụng các loại nước uống có đường, có gas. Phần lớn các loại thức uống chế biến sẵn này đều có phẩm màu vừa có hại cho sức khỏe vừa tốn tiền. Nếu bạn thực sự thèm uống một thứ gì đó ngòn ngọt, hãy tự pha cho mình một ly trà chanh chẳng hạn. Làm như thế, bạn có thể kiểm soát được lượng đường và calori mà bạn nạp vào cơ thể.
6. Tự chế biến bỏng ngô (bắp nổ)-snack rẻ nhất trong các loại snack
Thay thế các loại snack nhiều đường, nhiều muối hay nhiều bơ bằng bỏng ngô (bắp nổ) do bạn tự làm. Bỏng ngô được coi là loại snack rẻ tiền nhất trong các loại snack mà cách làm cũng đơn giản. Thậm chí, đơn giản hơn, bạn có thể chỉ cần rang ngô. Có thể tạo hương vị cho món ăn tự làm bằng các loại rau thơm và chút xíu muối.
Hãy ăn uống một cách thông minh để vừa giữ cho cơ thể khỏe mạnh vừa đảm bảo không bị “viêm màng túi”.
|