Các nhà nghiên cứu của trường đại học Georgia (Mỹ) đã phát triển một kỹ thuật mới có thể làm giảm nhanh chóng số lượng vi khuẩn nguy hiểm có trong thực phẩm.
Theo tuyên bố của trường đại học Georgia hôm 25.6, kỹ thuật mới khử vi khuẩn, vi trùng gây bệnh trong thực phẩm sử dụng nhiều thành phần tổng hợp giết chết các tác nhân gây nhiễm độc thực phẩm trong vòng chỉ 5 phút.
Nó có thể được dùng dưới dạng dung dịch hòa tan phun xịt và giết chết nhanh chóng vi khuẩn Salmonella và E.coli có trong các loại thực phẩm như rau diếp, cà chua, trái cây, thịt và các sản phẩm gia cầm.
Thành phần của dung dịch này gồm các chất rẻ tiền và có sẵn đã được Cục Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) cho lưu hành.
Hiện tại, người ta thường dùng nhiều dạng clo khác nhau để tẩy rửa bớt các loại vi khuẩn, vi trùng gây bệnh có trong rau củ, trái cây, sản phẩm thịt gia cầm. Tuy nhiên, clo khá nhạy với các thành phần có trong thực phẩm. Ngoài ra, nhiều vi khuẩn có trong nước clo sau khi xử lý thực phẩm vẫn còn sống. Clo nồng độ cao rất độc đối với vi khuẩn, vi trùng gây bệnh nhưng nếu dùng clo nồng độ cao thì sẽ làm mất hương vị và vẻ ngon lành bề ngoài của thực phẩm. Chưa hết, clo chỉ có tác dụng khi kết hợp với một thiết bị đặc biệt và phải do một người đã được đào tạo bài bản tiến hành việc xử lý làm sạch thực phẩm.
Trong khi đó, công nghệ mới hiệu quả và an toàn đối với người tiêu dùng và các công nhân trong nhà máy chế biến thực phẩm. Đồng thời, nó cũng không làm ảnh hưởng vẻ đẹp bên ngoài cũng như chất lượng bên trong của thực phẩm.
|