|
Gỏi cá là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng trong món ăn có chứa lượng lớn sán lá và ấu trùng. (Ảnh minh họa) |
Gỏi cá, tôm hùm, cua nướng là món nhậu khoái khẩu của nhiều người vì lý do mát, bổ. Tuy nhiên, khó ai ngờ rằng trong miếng gỏi cá trắng phau lại chứa đến 95% ấu trùng sán và tỷ lệ sán lá nhỏ còn sống.
Bệnh viện tỉnh Sơn La vừa phẫu thuật thành công lấy ra từ cơ thể bệnh nhân Bùi Văn Quyết một lượng lớn sán lá phổi ký sinh trong cơ thể. Trước đó, bệnh nhân này được một cơ sở y tế khác chẩn đoán nhầm là bệnh lao.
Trước khi nhập viện, bệnh nhân Quyết có biểu hiện đau tức ngực, nặng ngực, nhiều đờm. Đôi khi khạc đờm có lẫn máu. Sau khi điều trị lao theo phác đồ điều trị của cơ sở y tế ban đầu không thấy đỡ, ông Quyết được đưa đến bệnh viện tỉnh.
Sau khi chụp X quang phổi, xét nghiệm máu và đờm dãi, các bác sỹ ở đây đã kết luận bệnh nhân bị sán lá phổi. Bệnh nhân này cho biết, trước đó thường cùng đám bạn lội suối bắt cua, cá lên nướng ăn. Để cho đỡ ngán, ông thường rủ bạn hái thêm lá sung ở trên núi quấn vào thịt cua, cá để ăn ghém và nghiệm ra thịt cua, cá sẽ ngọt hơn nếu chỉ nướng hơi tái.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong cá, tôm, cua có rất nhiều loại ấu trùng giun phổi, ấu trùng sán. Khi chế biến, nếu các món ăn này không được nấu chín kỹ, các ấu trùng ký sinh vẫn sống sót và theo đường tiêu hóa xâm nhập vào cơ thể, sau đó chúng tìm nơi cư trú ở nhiều bộ phận quan trọng trên cơ thể người như: ruột, phổi, gan, não... gây nên các bệnh sán lá gan, sán lá phổi. Biểu hiện ban đầu là cơ thể mệt mỏi, chán ăn.
Ở một số người có vùng gan bị đau hoặc gan sưng to. Một số lớn ký sinh sán lá còn gây viêm ống mật, làm cho ứ mật gây thành bệnh hoàng đảm, thậm chí còn làm một số tế bào gan bị hoại tử gây nên bệnh xơ gan. Tuy nhiên, nguy hiểm nhất của việc ăn gỏi cá, tôm là một số loại sán thích chui lên não người sống và làm tổ trong não có thể gây liệt não.
PGS.TS Nguyễn Văn Đề, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương còn cho biết, tỷ lệ ấu trùng có trong một con cá không phụ thuộc vào trọng lượng và kích thước lớn nhỏ của cá, có con nhiễm đến 603 ấu trùng sán. Trong cua nướng vàng vỏ vẫn còn 65% sán lá phổi còn sống, nấu nướng cháy vỏ, tỷ lệ sán vẫn còn sống là 25%. Cũng theo ông Đề, ấu trùng sán và tỷ lệ sán lá nhỏ còn sống trong gỏi cá có khi lên đến 95%.
. Theo GiaDinh.net |