|
Cẩn thận khi dùng chung nước ép trái cây và thuốc. |
Dùng chung nước ép trái cây với thuốc tây sẽ có hại đối với khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể con người và làm cho thuốc giảm tác dụng, nghiên cứu mới của các nhà khoa học Canada công bố hôm 19.8.
Theo nghiên cứu, các loại nước ép này có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc dùng để điều trị bệnh tim, ung thư, nhiễm trùng, nghiêm trọng hơn có khả năng loại bỏ các tác dụng của thuốc.
Để có được kết luận trên những người tình nguyện tham gia nghiên cứu đã dùng fexofenadine, một loại thuốc dùng để điều trị bệnh dị ứng thức ăn, cùng với 1 ly nước ép bưởi, một ly nước có chứa naringin (thành phần chính tạo vị đắng của quả bưởi) hay nước trắng.
Kết quả, những người uống nước ép bưởi hấp thu chỉ một nửa lượng fexofenadine so với những người uống thuốc bằng nước trắng.
Những loại thuốc bị ảnh hưởng nhiều nhất khi dùng chung với nước ép nho, cam và táo như: thuốc chống ung thư etoposide, nhóm dược chất có tên gọi là beta blocker (gồm: atenolol, celiprolol, talinolol) dùng để điều trị bệnh cao huyết áp và ngăn chặn đột quỵ, cũng như các loại thuốc kháng sinh (ciprofloxacin, levofloxacin, itraconazole).
Những nhà nghiên cứu khuyên các bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng thuốc chung với nước ép hoa quả.
|