Những thực phẩm không nên ăn khi đói
15:39', 2/2/ 2009 (GMT+7)

Bạn sẽ làm gì khi cơn đói đang “ập đến”? Bạn sẽ “măm” tất cả những gì có thể? Tuy nhiên, bạn cũng cần biết, không phải thực phẩm nào cũng tốt cho cơ thể vào lúc đặc biệt “nhạy cảm” này…

1. Quả hồng và cà chua

Thành phần quả hồng và cà chua có chứa nhiều chất nhựa và các axit no đơn. Khi ăn, 2 chất này sẽ phản ứng với axit và các men tiêu hoá có sẵn trong dạ dày tạo thành các chất hoá học kết tủa, gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Lâu ngày có thể dẫn tới bệnh viêm dạ dày và các bệnh về đường tiêu hoá khác.

2. Đồ uống lạnh

Nhiệt độ của cơ thể và các cơ quan trong cơ thể luôn ở mức hợp lý. Khi dạ dày “trống”, các đồ uống lạnh có thể làm thành dạ dày co lại. Các dung môi tiêu hoá thức ăn có trong dạ dày cũng sẽ bị “tê liệt”, không còn khả năng hoạt động.

Phụ nữ trong ngày “đèn đỏ” cần đặc biệt nên tránh sử dụng đồ uống lạnh khi đói vì trong những ngày này, các cơ quan trong cơ thể cũng trở nên đặc biệt “nhạy cảm”. Những thay đổi lạ trong hệ tiêu hoá cũng sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ cơ thể, dễ dẫn tới rong kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt…

3. Chuối

Chuối chứa nhiều vitamin C, các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là magiê. Vitamin C cũng là một dạng axit nhẹ, nếu đưa vào cơ thể khi đói sẽ gây tổn hại cho dạ dày và càng gây nên cảm giác cồn cào, khó chịu. Ngoài ra, bổ sung magiê khi đói sẽ phá vỡ cân bằng lượng magiê và sắt, gây ức chế cho quá trình sản sinh mắt trong cơ thể.

4. Cam, quýt

2 loại quả này rất giàu vitamin C, các axit hữu cơ. Nếu ăn khi đói sẽ càng làm tăng lượng axit trong dạ dày và phản ứng với các dịch vị gây cảm giác khó chịu và nôn mửa.

5. Sữa và đậu tương

Các chế phẩm từ sữa và đậu tương rất giàu prôtêin. Tuy nhiên, nếu ăn vào lúc đói, lượng prôtêin này sẽ bị chuyển hoá thành nhiệt lượng tiêu hao. Khi đó, không những không giảm được cảm giác đói mà còn làm lãng phí các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

6. Đường

Các đồ ăn có chứa nhiều đường sẽ không tốt cho cơ thể khi đói vì chúng sẽ phá vỡ sự cân bằng của các vitamin và khoáng chất có trong cơ thể. Đặc biệt, khi đói, cơ thể không đủ năng lượng để chuyển hoá đường. Lâu ngày có thể dẫn tới tình trạng lượng đường trong máu tăng cao.

7. Sữa chua

Cũng giống như cam, quýt, sữa chua giàu vitamin C, giúp kích thích tiêu hoá. Ăn sữa chua khi đói sẽ gây hại cho dạ dày.

8. Khoai tây

Khoai tây chứa nhiều axit no đơn và chất nhựa dính. Ăn khi đói sẽ gây cảm giác nóng ruột, rất khó chịu.

. Theo Dân Trí/xinhuanet

In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Giải mã nạn dịch châu chấu  (02/02/2009)
Mỹ phê chuẩn việc trị liệu bằng tế bào gốc   (01/02/2009)
Vân Canh: Phụ nữ dân tộc thiểu số nói không với thuốc lá   (01/02/2009)
Mùa xuân đến sớm hơn vì thay đổi khí hậu  (30/01/2009)
Những cách tự nhiên trị cúm hiệu quả  (30/01/2009)
Tiểu blog sẽ thành cơn sốt trong cộng đồng Việt 2009?  (29/01/2009)
Chúng ta sống trẻ trung được bao lâu?  (29/01/2009)
Nhật Bản chế tạo vaccine phòng chống cùng một lúc nhiều virus cúm  (29/01/2009)
Người bệnh tiểu đường lưu ý gì trong dịp Tết?  (25/01/2009)
Sâu vi tính Conficker/Downadup lây nhiễm hàng triệu máy tính trên thế giới  (23/01/2009)
WHO cảnh báo ba nguy cơ trong dịp Tết  (23/01/2009)
Bí quyết để bé không rối loạn tiêu hoá trong Tết  (23/01/2009)
Nặng gánh tha hương…  (22/01/2009)
Cảnh giác với bệnh viêm họng cấp tính  (22/01/2009)
Những lưu ý ẩm thực và phòng bệnh ngày Tết  (22/01/2009)