Khám phá cơ chế chữa bệnh của tỏi
16:30', 5/2/ 2009 (GMT+7)

Tỏi, với chất hữu cơ allixin có tác dụng chữa bệnh

Trên Tạp chí Hoá học ứng dụng Đức (Angewandte Chemie) số tháng Giêng 2009, một nhóm nhà nghiên cứu đã giải thích được cơ chế tỏi tác dụng như thế nào với các chất ô xy hoá có hại cho cơ thể...

Từ lâu, các nhà nghiên cứu đều cho rằng hợp chất hữu cơ allixin- vốn tạo ra mùi và vị cho tỏi – là một trong những chất ôxy hoá mạnh nhất. Nhưng cho tới nay người ta vẫn chưa biết rõ allixin hoạt động ra sao, hoặc hiệu quả của nó như thế nào so với những chất ôxy hoá thông dụng hơn như Vitamin E hay coenzym Q10 trong việc triệt tiêu các tác động có hại của gốc tự do.

GS hoá học Derek Pratt, lãnh đạo nhóm nghiên cứu đặt vấn đề.. “Nếu allixin quả thực là chịu trách nhiệm về hoạt tính này trong tỏi thì chúng tôi muốn xác định xem nó hoạt động ra sao”.

Nhóm nghiên cứu muốn làm rõ khả năng “bẫy” những gốc tự do của allixin vì sao lại hiệu quả đến như vậy và xem xét khả năng một sản phẩm phân huỷ của allixin có thể chịu trách nhiệm gì. Mặc dù các thử nghiệm với allixin sản xuất bằng con đường tổng hợp, người ta đã phát hiện một axit hình thành khi hợp chất bị phân huỷ kết hợp rất nhanh chóng với các gốc tự do. Phát hiện của họ đã được công bố trên Tạp chí Hoá học ứng dụng Đức (Angewandte Chemie) số tháng Giêng năm 2009.

Các nhà nghiên cứu tin rằng có mối liên hệ giữa hoạt tính hoá học của axit sunfenic và tác dụng chữa bệnh của tỏi “Trong khi đã bao đời nay, tỏi được dùng như một vị thuốc đông y và nhiều chế phẩm chứa tỏi được bán trên thị trường, cho tới nay người ta vẫn chưa giải thích được tại sao tỏi lại có lợi ích lớn đến vậy.”, TS Pratt nói. “Tôi nghĩ rằng bước đầu tiên trong việc phát hiện cơ chế hoá học cơ bản mới giải thích được tác dụng chữa bệnh của tỏi”.

Cùng với hành, tỏi tây và hẹ, tỏi thuộc họ Alliaceae. Tất cả những cây thuộc họ này đều chứa một hợp chất hữu cơ tương tự như allixin, nhưng các chất đó không có tính chữa bệnh. TS Pratt và các đồng nghiệp cho rằng do tốc độ phân huỷ của các chất tương tự như allixin thấp hơn nên hành, tỏi tây và hẹ có nồng độ axit sulfenic sẵn sàng ôxy hoá với gốc tự do kém hơn nhiều. Chỉ riêng allixin là đặc biệt.

. Theo VNN/Sciencedaily.com

In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Ứng dụng công nghệ sinh học nhân giống hoa  (05/02/2009)
Trẻ cao hơn nếu mẹ phơi nắng hè khi mang bầu  (04/02/2009)
Miền Bắc bùng phát dịch sởi ở người lớn  (04/02/2009)
Bệnh trĩ: Càng e ngại, càng thêm nặng  (04/02/2009)
Bác sỹ gốc Việt chữa bệnh qua webcam  (03/02/2009)
Dự án hạt nhân lớn nhất trong lịch sử  (03/02/2009)
Những thực phẩm không nên ăn khi đói  (02/02/2009)
Giải mã nạn dịch châu chấu  (02/02/2009)
Mỹ phê chuẩn việc trị liệu bằng tế bào gốc   (01/02/2009)
Vân Canh: Phụ nữ dân tộc thiểu số nói không với thuốc lá   (01/02/2009)
Mùa xuân đến sớm hơn vì thay đổi khí hậu  (30/01/2009)
Những cách tự nhiên trị cúm hiệu quả  (30/01/2009)
Tiểu blog sẽ thành cơn sốt trong cộng đồng Việt 2009?  (29/01/2009)
Chúng ta sống trẻ trung được bao lâu?  (29/01/2009)
Nhật Bản chế tạo vaccine phòng chống cùng một lúc nhiều virus cúm  (29/01/2009)