Bạn có phải là một “fan” hâm mộ các loại thịt đỏ? Vậy hãy lưu ý những quy tắc sau để món thịt có lợi cho sức khoẻ của bạn nhé.
1. Hạn chế ăn nướng
Khi chế biến món thịt nên hạn chế ăn thịt nướng bởi chúng có thể gây ung thư. Nếu món hamburger và thịt nướng là sở thích của bạn thì cũng chỉ nên ăn ít vào những dịp đặc biệt mà thôi.
Nên ăn kèm men lacto (lên men từ sữa) và kim chi, dưa cải bắp. Sự kết hợp như vậy sẽ trung hoà chất gây ung thư có trong thịt nướng, như vậy bạn có thể yên tâm “chén” món yêu thích của mình.
2. Nên nấu lẫn cả mỡ có trong thịt
Không chỉ giúp món ăn ngon hơn, thịt mềm hơn mà chúng còn đóng vai trò quan trọng cho sức khoẻ của chúng ta, bởi chúng là axit béo chống vi khuẩn.
Đối với chất béo thì chỉ những dầu thực vật đã có mùi và mỡ chuyển hoá (trans-fats) mới không tốt cho sức khoẻ.
3. Đừng từ chối nội tạng
Ngoài thịt, bạn cũng không nên quá câu nệ về việc có nên ăn nội tạng như gan, tim hay không vì chính chúng lại chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin mà ít tìm được từ những loại thực phẩm khác.
4. Nước xương bổ dưỡng
Nước canh sẽ rất bổ dưỡng nếu được hầm nhừ từ chính xương bò hay cừu (đặc biệt là tuỷ xương), nó tạo nên hương vị cực kỳ ngon khi nấu súp hoặc nước sốt. Những khoáng chất và chất keo trong nước luộc thịt xương sẽ bảo vệ bạn khỏi bệnh loãng xương và đau dạ dày.
5. Bổ dưỡng thịt thăn
Nên ăn những phần thịt mềm như thịt thăn, thịt lấy từ sườn bò hoặc chân cừu vì chúng chứa nhiều vitamin và giữ được lại thành phần enzym nguyên vẹn nhiều hơn cả.
6. Ướp thịt với rượu vang hoặc sữa chua
Ướp thịt qua đêm trong sữa chua hoặc rượu vang đỏ trước khi chế biến sẽ khiến miếng thịt trở nên thơm ngon hơn rất nhiều. Đó là một món ăn ngon và rất bổ dưỡng cho sức khoẻ gia đình bạn.
. Theo Dân Trí/AWS
|