Theo ý kiến của các chuyên gia hóa học và dinh dưỡng, việc lạm dụng nước tinh khiết, dù bảo đảm chất lượng, sẽ không có lợi cho sức khỏe và tốn kém. Bởi nước tinh khiết được lọc bằng công nghệ RO sẽ không còn các khoáng chất.
Trong khi đó, các khoáng chất này rất cần cho cơ thể và chúng được bổ sung vào cơ thể bằng đường uống tốt hơn đường ăn. Các khoáng chất ấy có trong thành phần nước bình thường. Việc dùng hoàn toàn hoặc phần lớn nước tinh khiết trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể thiếu một số khoáng chất và mắc các bệnh thiếu vi chất như thiếu côban, cơ thể không sản sinh được vitamin B12, thiếu kẽm, magiê dẫn đến ngất xỉu, tê dại chân tay, ngứa ngáy. Bởi vậy, đối với ăn uống, sử dụng nước máy đạt tiêu chuẩn là tốt nhất. Nước máy đã được các nhà máy nước xử lý để bảo đảm nước sản xuất ra đạt những chỉ tiêu an toàn cho người sử dụng theo quy định nên về mặt lý thuyết hoàn toàn có thể uống ngay. Tuy nhiên, ở nước ta, do hệ thống ống dẫn nước chưa đồng bộ, cũ mục ở nhiều nơi cho nên có thể bị thâm nhiễm từ bên ngoài, do đó phải đun sôi sử dụng mới an toàn. Để tiệt trùng nước máy, dân ta có thói quen rất tốt là đun sôi nước trong 3 phút.
Nước tinh khiết có thể sử dụng trong những trường hợp đặc biệt khi cần di chuyển, hội họp và không nên chiếm quá 50% nhu cầu nước uống hằng ngày.
. Theo KH&ĐS |