Măng tre càng đắng, càng độc
15:19', 3/4/ 2009 (GMT+7)

Theo các chuyên gia, ăn măng không được chế biến kỹ có thể bị ù tai, nôn ói, nặng hơn là đau đầu, thở gấp, tăng nhịp tim, thậm chí dẫn đến tử vong.

Theo Thạc sĩ Đỗ Văn Bản, Viện Khoa học Lâm nghiệp, chất gây ra vị đắng chính là hợp chất hydrogen cyanide. Hợp chất này là một chất gây độc, măng tre có thể chứa hơn 1.000 mg chất này trên mỗi kg. Trên mỗi cây măng, ở phần đỉnh ngọn, hàm lượng chất độc cao nhất, thấp nhất là phần gốc. Măng càng đắng thì càng chứa nhiều cyanide và càng có khả năng gây ngộ độc cao.

Hợp chất hydrogen cyanide có thể gây tổn thương hệ thần kinh, mệt mỏi chân tay, đi không vững, tai ù, nôn ói..., nặng hơn sẽ gây triệu chứng thở gấp, tăng nhịp tim, huyết áp hạ, đau đầu, hôn mê và khả năng tử vong cao.

Chất hydrogen cyanide có khả năng phân hủy nhanh trong nước sôi, vì thế, luộc măng trong nước sôi 98 độ trong 20 phút, có thể giảm gần 70% cyanide, nếu nhiệt độ cao hơn, thời gian lâu hơn sẽ giảm đến 96%.

. Theo VTV

In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Conficker chưa quay trở lại, chỉ còn 1,3 triệu máy tính bị nhiễm  (02/04/2009)
Sản xuất clinke từ phế phẩm của ngành giấy  (02/04/2009)
Nhiều trẻ đang bị đeo kính cận oan  (02/04/2009)
Bỏ 50 tỷ đôla được tế bào gốc làm người trẻ lại  (02/04/2009)
Công nghệ lấy điện năng từ… cây  (01/04/2009)
Mỹ phẩm Johnson & Johnson an toàn  (01/04/2009)
Ăn nhiều cây lược vàng có thể gây độc  (31/03/2009)
Những con số ấn tượng về Giờ Trái đất 2009   (30/03/2009)
Sâu máy tính nguy hiểm tấn công diện rộng từ 1.4   (30/03/2009)
"Thắt lưng buộc bụng"... kiểu Mỹ  (26/03/2009)
Cổng thông tin điện tử cấp phường sẽ thay... loa phường  (26/03/2009)
Áo quần từ "nhà máy xanh" đầu tiên trên thế giới  (25/03/2009)
Đối mặt với hai quả bom nguyên tử vẫn sống  (25/03/2009)
10 thực phẩm nên hạn chế  (24/03/2009)
Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề của trái đất ấm lên   (23/03/2009)