Ăn óc coi chừng... tai biến mạch máu não
15:52', 8/4/ 2009 (GMT+7)

Cá tươi, thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp trẻ khoẻ mạnh và thông minh. (Ảnh minh hoạ)

Vì quan niệm ăn gì bổ nấy nên một số người thường ăn óc để chữa đau đầu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bị đau đầu do tăng huyết áp mà lại ăn óc sẽ rất nguy hiểm.

Tại các quán ăn sáng cho trẻ em, món óc trần được nhiều bà mẹ mua cho con ăn vì dễ ăn và "ăn óc bổ óc", để trẻ thông minh hơn. Còn trong gia đình, món óc hấp cách thuỷ hay hầm với một số vị thuốc Bắc... được một số người lựa chọn để chữa bệnh đau đầu...

Tuy nhiên, quan niệm ăn gì bổ nấy thực ra không có bằng chứng về mặt khoa học, vì các thức ăn sau qua tiêu hoá đều được biến đổi thành những thành phần dinh dưỡng nhỏ nhất để hấp thu, rồi được cơ thể sử dụng theo nhu cầu. Không phải cứ bị bệnh tim thì nên ăn nhiều tim, bị bệnh gan thì ăn nhiều gan, muốn thông minh thì ăn nhiều óc...

Để trẻ thông minh, ngoài yếu tố di truyền, phương pháp dạy dỗ, trẻ cần được ăn đầy đủ chất dinh dưỡng như: Đạm, đường, chất béo, các vitamin và khoáng chất ở tỷ lệ cân đối hợp lý bằng cách ăn đa dạng các loại thực phẩm. Đặc biệt, trẻ em cần nhiều chất đạm để phát triển trí não, trong khi đó, óc lợn có hàm lượng chất đạm thấp (9g/100g thực phẩm), chỉ bằng một nửa gan hoặc thịt, cá, còn hàm lượng chất béo là 9,5g, cao hơn trong tim (3,2g).

Nếu ăn óc lợn hàng ngày có thể dẫn tới thừa chất béo, gây béo phì. Trong óc lại không có vitamin A, loại vitamin rất tốt đối với sự phát triển của trẻ em và chống lão hoá ở người cao tuổi. Hàm lượng chất sắt, một yếu tố quan trọng để tạo máu, trong óc cũng rất thấp (chỉ là 1,6g/100g thực phẩm), trong khi 100g gan lợn có tới 12g sắt.

Theo Ths Lê Thị Hải, giám đốc Trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, óc lợn có hàm lượng cholesterol rất cao (2.500mg/100g). Đây là điều hết sức nguy hiểm vì cholesterol là chất dễ gây xơ vữa động mạch ở người lớn.

Mỗi ngày, mỗi người chỉ nên ăn khoảng 250 - 300mg cholesterol vì vậy chỉ cần ăn 100g óc lợn là lượng cholesterol đã tăng gấp 8 lần nhu cầu hàng ngày. Đối với những người bị đau đầu mà nguyên nhân là do tăng huyết áp, nếu ăn óc hàng ngày thì cực kỳ nguy hiểm vì sẽ làm gia tăng nguy cơ tai biến mạch máu não.

Như vậy có thể thấy óc không phải là thức ăn bổ dưỡng như nhiều người lầm tưởng, nếu ăn quá nhiều thì còn có hại. Đặc biệt với người cao tuổi thì nên hạn chế, còn người có cholesterol cao thì càng không nên ăn.

. Theo KH&ĐS

In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Tìm ra thuốc chữa bệnh thích ăn cắp  (08/04/2009)
Phát hiện loài rắn mới ở Cao Bằng  (08/04/2009)
Chợ mạng, nhộn nhịp về đêm  (07/04/2009)
Bí quyết để giặt sạch bằng máy  (07/04/2009)
"Cơn thiếu máu não thoáng qua": Dấu hiệu cảnh báo của đột quỵ  (06/04/2009)
Truy cập internet tăng, xem TV giảm  (06/04/2009)
Làm gì khi bị tụt huyết áp?  (05/04/2009)
Phòng chống bạo lực gia đình   (05/04/2009)
Phòng chống bạo lực gia đình   (05/04/2009)
Sức khoẻ nam giới qua từng giai đoạn tuổi tác  (03/04/2009)
Măng tre càng đắng, càng độc  (03/04/2009)
Conficker chưa quay trở lại, chỉ còn 1,3 triệu máy tính bị nhiễm  (02/04/2009)
Sản xuất clinke từ phế phẩm của ngành giấy  (02/04/2009)
Nhiều trẻ đang bị đeo kính cận oan  (02/04/2009)
Bỏ 50 tỷ đôla được tế bào gốc làm người trẻ lại  (02/04/2009)