Sau hơn 3 tháng trồng thử nghiệm, đến cuối tháng 12.2011, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ Bình Định (TTUDTBKHCN) đã thu hoạch trên 3 kg nấm linh chi. Đây là kết quả bước đầu của đề tài cấp tỉnh “Trồng thử nghiệm nấm linh chi ở Bình Định” do Trung tâm thực hiện.
|
Cán bộ của TTUDTBKHCN đang kiểm tra mô hình nấm linh chi được trồng thử nghiệm tại Trung tâm. Ảnh: HOÀNG LÂN
|
Tiếp nhận kỹ thuật nhân giống, nuôi trồng nấm gốc linh chi từ Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật (Viện Di truyền nông nghiệp), giống nấm linh chi đã nhân trong phòng thí nghiệm thành công, từ giống gốc lên giống cấp 1, cấp 2. Điều này đồng nghĩa với việc TTUDTBKHCN đã sản xuất được giống nấm linh chi tại Bình Định. Đây là cơ sở để cung cấp đủ giống trồng nấm thương phẩm, với sản lượng 5 tấn nguyên liệu/năm.
Quy trình trồng nấm linh chi rất đơn giản. Giá thể trồng nấm tận dụng những phế phẩm nông nghiệp có sẵn ở địa phương như: mùn cưa (của cây keo, cây cao su), thân cây mì…, sau khi xử lý phối trộn với một số nguyên liệu khác: bột bắp, một số phân bón vi lượng… thành một hỗn hợp. Hỗn hợp này được cho vào túi nilon hấp tiệt trùng, cấy meo giống, chăm sóc. Sau khoảng 3-4 tháng sẽ cho thu hoạch nấm linh chi.
Nấm linh chi thường có 6 loại màu sắc khác nhau: thanh chi (màu xanh), hồng chi (màu hồng, còn gọi là xích chi), đơn chi, hoàng chi (màu vàng), bạch chi (màu trắng), huyền chi (màu đen), tử chi (màu tím). Hiện tại, TTUDTBKHCN đang trồng thử nghiệm loại nấm xích chi.
Ông Đồng Thanh Tuấn, cán bộ của Trung tâm, chủ nhiệm đề tài, cho biết: “Đang giai đoạn trồng thử nghiệm, mặc dù chưa có những kết luận cụ thể, nhưng nhìn chung, với điều kiện khí hậu của tỉnh, nấm linh chi cũng phát triển được, có triển vọng phát triển thành cây thương phẩm. Tuy nhiên, để khẳng định mùa vụ, có thể trồng được quanh năm hay không thì cần tiếp tục theo dõi qua các vụ trồng trong năm tiếp theo”.
Trong thời gian tới, TTUDTBKHCN sẽ xây dựng 2 mô hình trồng nấm linh chi trên giá thể mùn cưa tại vườn thực nghiệm của Trung tâm và tại một hộ dân để đối chứng, với sản lượng 300 kg nấm/năm. Không chỉ cung cấp giống và quy trình trồng nấm linh chi cho người dân, dự kiến, khi có nguyên liệu nấm, TTUDTBKHCN sẽ chế biến nấm linh chi thành 2 sản phẩm: trà túi lọc linh chi và nước giải khát linh chi đóng chai, sau đó sẽ chuyển giao công nghệ cho người có nhu cầu.
Nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum, mũ nấm lớn từ 2-15cm. Sở dĩ nấm linh chi bán với giá đắt nhất trong các loại nấm vì chúng là một thảo dược quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao.
|