Một số điều cần biết về bệnh gút
19:0', 10/10/ 2012 (GMT+7)

Gút là một bệnh rối loạn chuyển hóa nhân purin, thường có tính chất gia đình, do sự thay đổi bất thường lượng urat trong cơ thể. Đặc trưng của bệnh là những cơn viêm khớp cấp tái phát, thường ở một khớp và sau đó là tình trạng viêm khớp biến dạng mạn tính. Khoảng 90% bệnh nhân bị gút tiên phát là nam giới, thường trên 30 tuổi. Ở nữ, khởi phát cho bệnh thường sau tuổi mãn kinh.

Viêm khớp cấp do gút có những đặc điểm là khởi phát đột ngột, thường vào ban đêm, thường gặp nhất là viêm khớp bàn, ngón chân cái. Một số khớp khác cũng rất hay bị ảnh hưởng, đó là các khớp ở bàn chân, cổ chân, khớp gối. Khớp háng, khớp vai hiếm khi bị tổn thương trong bệnh gút. Khi viêm khớp tiến triển, thường trở nên đau dữ dội. Khớp viêm sưng to, mềm, da căng bóng, nóng và có màu đỏ thẫm. Bệnh nhân thường có sốt, có thể tới 39°C.

Giai đoạn không triệu chứng có thể kéo dài hàng tháng, hoặc hàng năm sau cơn cấp đầu tiên. Sau đó tình trạng viêm khớp trở nên mạn tính, dần dần dẫn đến mất hoàn toàn chức năng vận động. Trong giai đoạn sớm của bệnh, hình ảnh X quang thường là bình thường, sau đó có thể thấy những vùng khuyết xương.

Trong điều trị bệnh gút nên điều trị viêm khớp cấp trước, sau đó mới đến điều trị tăng acid uric. Nghỉ ngơi tại giường rất quan trọng trong điều trị cơn gút cấp và nên tiếp tục ít nhất 24 giờ sau khi bệnh đã lui. Phương pháp điều trị vật lý trị liệu ít có hiệu quả trong cơn gút cấp. Tuy nhiên áp nóng hoặc lạnh hoặc kê cao khớp bị viêm có thể làm cho người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

Mặc dù biến dạng khớp có thể nặng song chỉ có một tỉ lệ rất nhỏ bệnh nhân phải nằm liệt giường. Khởi phát của bệnh lúc tuổi càng trẻ thì bệnh có xu hướng tiến triển càng nặng. Tổn thương phá hủy khớp hiếm khi thấy ở những bệnh nhân có cơn gút cấp đầu tiên mà thường xuất hiện sau tuổi 50. Bệnh nhân gút có tỉ lệ cao bị tăng huyết áp, viêm thận bể thận, đái tháo đường, tăng triglycerid máu và vữa xơ động mạch, dễ gây nhồi máu cơ tim và nhồi máu não.

Có thể phòng tránh bệnh gút bằng chế ăn uống lành mạnh, giảm đạm, giảm mỡ và phải uống nhiều nước khoảng 1,5-2l/ngày. Lượng thịt hằng ngày không quá 15g, hạn chế các thức ăn như tim, gan, thận, óc, tôm, cua, bia, rượu. Ăn nhiều rau xanh.

  • BSCK II TRẦN VĂN TRUNG

(BVĐK tỉnh)

In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Tăng cường quản lý an toàn và kiểm soát bức xạ  (10/10/2012)
Hai nhà khoa học Pháp và Mỹ đoạt Nobel Vật lý  (10/10/2012)
Tặng Bằng khen về thành tích chuyển giao kỹ thuật mổ tim hở  (09/10/2012)
Đình chỉ lưu hành thuốc kém chất lượng  (08/10/2012)
Dự phòng vỡ tử cung  (08/10/2012)
Tỷ lệ người Việt cao huyết áp tăng rất nhanh  (08/10/2012)
Những câu chuyện về tình phụ tử cảm động nhất trên đời  (07/10/2012)
Xác voi ma mút lộ diện tại Nga  (07/10/2012)
Giấc mơ đổi đời  (07/10/2012)
Nhờ bà  (06/10/2012)
Phụ nữ muốn cơ thể thon thả là do gene  (05/10/2012)
1 ca tử vong do mắc bệnh sốt rét  (04/10/2012)
Đêm nay, vệ tinh của FPT được thả vào vũ trụ   (04/10/2012)
Tiện lợi đi kèm rủi ro  (03/10/2012)
Ðẩy mạnh ứng dụng phần mềm mã nguồn mở   (03/10/2012)