(BĐ) - Sở Y tế đã báo cáo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), UBND tỉnh và các cơ quan chức năng kết luận vụ ngộ độc thực phẩm tại thôn Năng An, xã Ân Tín, huyện Hoài Ân (báo Bình Định ngày 9.1 đã có bài phản ánh) là do loại rượu ngâm thân/rễ cây rừng chưa rõ loại gây ra, nghi ngờ là cây lá ngón.
Kết luận này dựa trên cơ sở các kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, nhận dạng thực vật của Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm - Mỹ phẩm tỉnh. Kiểm nghiệm 4 mẫu rượu trắng, rượu nếp và rượu ngâm thân/rễ cây rừng cho thấy hàm lượng Methanol và Aldehyt đều dưới giới hạn cho phép; thử nghiệm độc tính mẫu rượu ngâm trên chuột thì 100% chuột bạch thử nghiệm chết sau 10 phút. Nhận dạng hai đoạn thân cây rừng và một đoạn cành dài hơn 2 m gồm thân dây, lá và hoa cùng loại với mẫu dùng ngâm rượu, trên cơ sở tài liệu “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” (GS.TS Đỗ Tất Lợi), kết quả nghi ngờ là cây lá ngón.
|