Thị trường thịt heo ở Bình Định:
Người tiêu dùng không nên hoang mang
9:13', 20/3/ 2012 (GMT+7)

Những ngày qua, những thông tin nhiều cơ sở nuôi heo ngoài tỉnh sử dụng thuốc tăng trọng, thuốc tạo nạc cho heo gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng khiến người tiêu dùng (NTD) không khỏi lo lắng. Tuy nhiên, ở tỉnh ta, đến nay chưa phát hiện trường hợp nào sử dụng các loại chất cấm nói trên trong việc chăn nuôi heo. Vì vậy, NTD ở tỉnh ta không nên quá hoang mang...

Giá heo hơi, heo thịt đều giảm nhẹ

Từ khi có thông tin nhiều cơ sở nuôi heo ngoài tỉnh sử dụng trái phép một số hóa chất để làm chất tạo nạc cho thịt heo, dù ở tỉnh ta chưa phát hiện được người chăn nuôi sử dụng các loại chất cấm để tạo nạc cho heo, nhưng giá thịt heo trên thị trường tỉnh ta đã giảm 10-15%, sức tiêu thụ giảm hẳn so với tháng trước.

 

Người tiêu dùng không nên quá hoang mang trước những thông tin thịt heo bị nuôi bằng chất cấm.

- Trong ảnh: Người tiêu dùng đang chọn mua thịt heo tại chợ Đầm (TP Quy Nhơn).

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các chợ ở TP Quy Nhơn, thịt heo tuy vẫn được bày bán rất nhiều, nhưng lượng khách mua giảm hơn trước. Thay cho thịt heo, người tiêu dùng (NTD) đang có xu hướng chuyển sang ăn thủy sản, thịt bò, thịt gà nhiều hơn. Ý kiến chung của một số bà nội trợ là: Ban đầu, nghe thông tin thịt heo có sử dụng chất kích thích thì rất lo lắng, không dám mua về dùng. Tuy nhiên, thịt heo là loại thực phẩm chính, dễ sử dụng nên vẫn phải mua nhưng hạn chế hơn và lựa chọn rất kỹ, tránh mua thịt heo quá nạc và chỉ mua thịt ở những hàng quen cho an toàn.

Trước tình trạng sức mua giảm, không ít người bán hàng tỏ ra bức xúc. Bà Nguyễn Thị Thu, một tiểu thương bán thịt heo tại chợ Đầm (TP Quy Nhơn), cho biết: “Tôi lấy hàng từ nhiều nguồn và đa số các nguồn này đều là các hộ chăn nuôi heo trong tỉnh, đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, không có cách gì để NTD tin đây là “thịt heo sạch” được. Từ khi có thông tin thịt heo nhiễm độc chất, lượng khách mua thịt giảm hẳn. Bởi vậy, trong khi chi phí vận chuyển tăng, giá thịt heo vẫn phải giảm để giữ khách...”.

Gần đây, giá heo hơi đã giảm 3.000-4.000 đồng/kg, từ 47.000-48.000 đồng/kg giảm còn 43.000-44.000 đồng/kg; có loại từ giá 45.000-46.000 đồng/kg giảm còn 41.000-42.000 đồng/kg. Giá thịt heo tại chợ cũng giảm. Trước đây, thịt nạc loại ngon giá 105.000 đồng/kg, thịt đùi: 95.000 đồng/kg, sườn non 110.000 đồng/kg, ba chỉ 85.000 đồng/kg, thịt cốt lếch 95.000-100.000 đồng/kg… nay đã giảm trung bình từ 5.000-10.000 đồng/kg. Cụ thể, thịt nạc còn 95.000-100.000 đồng/kg, thịt đùi: 90.000 đồng/kg, sườn non 95.000-100.000 đồng/kg…

NTD không nên quá hoang mang

Ông Lê Ngọc Pháp, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh: Hiện thịt heo nuôi bằng các chất cấm như Clenbuterol và Salbutamol (có trong thuốc dùng trị bệnh hen suyễn ở người) chủ yếu xuất hiện ở các tỉnh miền Nam. Trong khi đó, nguồn thịt heo ở tỉnh ta rất dồi dào, chỉ có xuất đi chứ không nhập ở nơi khác về. Bên cạnh đó, khi có thông tin người chăn nuôi heo ở một số tỉnh sử dụng chất cấm, Chi cục Thú y đã tiến hành kiểm tra tại các hộ chăn nuôi heo trong tỉnh và đến nay chưa phát hiện trường hợp nào sử dụng các loại chất cấm nói trên trong việc chăn nuôi heo. Vì vậy, người tiêu dùng ở tỉnh ta không nên quá hoang mang trước những thông tin thịt heo siêu nạc được nuôi bằng hóa chất cấm trong chăn nuôi, mà chỉ cần lưu ý xem xét kỹ hơn khi chọn mua thịt heo…

Trước thông tin thịt heo có thể bị nhiễm hóa chất, việc nhiều NTD tỏ ra thận trọng với mặt hàng này là điều cần thiết. Tuy vậy, NTD cũng không nên quá hoang mang. Theo các chuyên gia vệ sinh an toàn thực phẩm, thông thường, nếu heo được cho ăn hóa chất tạo nạc thì lớp mỡ mỏng hẳn đi, có khi dày chưa đến 1 cm, trong khi lớp mỡ của thịt heo bình thường dày khoảng 1,5-2 cm.

Cũng theo các chuyên gia, xu hướng hiện nay của người chăn nuôi là nuôi heo siêu nạc (không phải là trộn hóa chất cấm sử dụng trong chăn nuôi để cho heo ăn) nên hầu hết thịt heo bán trên thị trường đều có nạc nhiều và ít mỡ, khiến NTD khó phân biệt giữa thịt heo siêu nạc thông thường và thịt heo “bẩn” do sử dụng hóa chất tạo nạc.

Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ có thể thấy, loại heo cho ăn “bột siêu nạc” hay dùng thuốc tăng trọng thì thịt heo tích nước nhiều hơn, có độ ẩm cao hơn; mặt cắt trên thớ thịt không được mịn, thớ ngắn, trơn láng, độ săn chắc kém; ít mỡ, nạc sát vào da; lấy tay cầm thịt không dính tay; lấy mẫu giấy dán vào thịt, nước thấm hút ra ướt giấy. Khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, có mùi, có độ đàn hồi kém, có màu đỏ tươi khác thường.

Vì vậy, khi chọn mua thịt heo trên thị trường, cần chọn những con heo được giết mổ tại các cơ sở có kiểm soát, có đóng dấu xác nhận kiểm dịch; sau đó, chọn để tránh các dấu hiệu bất thường như nói trên.

  • MAI HỒNG
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Việt Nam hợp tác chế tạo UAV giúp tuần tra biển  (19/03/2012)
Việt Nam mua vệ tinh 63 triệu euro của Bỉ  (18/03/2012)
Nỗ lực thực hiện bình đẳng giới  (17/03/2012)
Kết luận chính thức về "Máy phát điện chạy bằng nước" của TS Khê  (17/03/2012)
Chị em   (16/03/2012)
Đăk Mang không sinh con thứ ba   (16/03/2012)
Thời tiết năm 2012: Đỏng đảnh và bất thường  (16/03/2012)
Lenovo thu hồi máy tính tại Việt Nam  (15/03/2012)
Thiết kế mô hình tủ điều khiển bằng công nghệ tự động  (14/03/2012)
“Mèo ống nghiệm” đầu tiên ra đời tại Mỹ  (14/03/2012)
Google Chrome bị hacker tuổi teen “qua mặt”  (13/03/2012)
Bỗng dưng… mất sóng  (12/03/2012)
Microsoft khai tử kho ứng dụng Windows Mobile 6  (12/03/2012)
Thận trọng khi kê đơn các thuốc có chứa hoạt chất trimetazidin, pioglitazon  (12/03/2012)
Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2012  (11/03/2012)