Trước thông tin các loại quả sấy khô, ô mai, xí muội không rõ nguồn gốc có nguy cơ nhiễm chì, từ cuối tháng 5 đến nay, ngành Y tế đã kiểm tra đột xuất các cơ sở mua bán các sản phẩm nói trên.
Nguy cơ ô nhiễm thực phẩm đối với sản phẩm ô mai, xí muội được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo khi nhận được cảnh báo về sản phẩm hoa quả sấy khô (xí muội, ô mai) nguồn gốc từ Trung Quốc có chứa hóa chất phụ gia độc hại, như: chất tạo ngọt saccharin, sodium cyclamate, chì…
|
Một chủ cơ sở bán bánh kẹo ở TP Quy Nhơn hủy toàn bộ sản phẩm ô mai, xí muội. |
Hàng không rõ nguồn gốc
Kết quả kiểm tra của Trung tâm Y tế Quy Nhơn cho thấy hầu hết mặt hàng ô mai, xí muội được bày bán tại chợ Đầm Đống Đa, chợ Khu 6, Trung tâm Thương mại chợ Lớn Quy Nhơn đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có bao bì, nhãn mác.
Tại chợ Đầm Đống Đa, thời điểm Trung tâm Y tế Quy Nhơn kiểm tra, có 4 hộ tiểu thương bán bánh kẹo thì 2 hộ bán các loại ô mai, xí muội cay và chua ngọt. Bà D., chủ một sạp bánh kẹo, cho biết số ô mai, xí muội có hạt và không hạt của cơ sở khoảng chừng 3 kg đựng trong các hũ thủy tinh được bạn hàng ký gửi, nên không biết rõ nguồn gốc và xuất xứ. Tương tự, một hộ tiểu thương khác là bà H. cũng chỉ biết rằng số ô mai, xí muội đóng trong các gói nhỏ với rặt chữ nước ngoài, không có tem, nhãn phụ đều là hàng ký gửi (?).
Trong khi đó, Trung tâm Thương mại chợ Lớn Quy Nhơn có 2 quầy hàng bánh kẹo có chừng vài ký ô mai, xí muội, quả sấy khô các loại đựng trong các hũ thủy tinh. Hầu hết các loại ô mai được bán theo cân, theo lạng, không đóng gói. Hoặc, có những loại đóng gói bao bì toàn chữ nước ngoài.
Từ cuối tháng 5 đến nay, các đoàn kiểm tra chuyên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh và huyện đã kiểm tra đồng loạt các cơ sở phân phối và mua bán lẻ các sản phẩm ô mai, xí muội. Kết quả phát hiện tại TP Quy Nhơn một số sản phẩm xí muội được cho là có nguồn gốc từ Thái Lan mang nhãn hiệu Preserved Fruits do Công ty Kim Seng Industrial Co. Ltd. sản xuất. Tuy nhiên, trên bao bì mặt hàng này lại có chữ Trung Quốc. Điều đáng nói là trên nhãn phụ còn ghi “Được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm số 2278/2012/MY-RNTE ngày 1.12.2012” (!?). Trước đó, sản phẩm này đã bị Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường - Bộ Công an - lấy mẫu kiểm tra với kết quả chứa chất cấm cyclamate và đường saccharin hàm lượng vượt hơn 31 lần mức cho phép.
|
Sản phẩm xí muội tại một cơ sở kinh doanh ở Quy Nhơn được cho là có nguồn gốc từ Thái Lan, mang nhãn hiệu Preserved Fruits do Công ty Kim Seng Industrial Co. Ltd. sản xuất, nhưng trên bao bì có chữ Trung Quốc. |
Người biết, kẻ thờ ơ
Ông Lê Văn An, Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, cho biết Chi cục tiến hành lấy mẫu ô mai, xí muội được đóng gói thành các bì nhỏ màu đỏ, có hình hoa mai trắng, tại một doanh nghiệp tư nhân ở TP Quy Nhơn để xét nghiệm về các chỉ tiêu: đường (cyclamate, saccharine) và chì. Theo trình bày của chủ cơ sở, đây là xí muội Thái Lan, trong khi trên bao bì của sản phẩm toàn chữ Thái Lan và Trung Quốc.
Khi đề cập đến ô mai, xí muội Trung Quốc nhiễm chất độc, nhiều chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm không nắm được thông tin này. Kiểm tra Trung tâm Thương mại chợ Lớn Quy Nhơn, bà H., chủ một quầy bán bánh kẹo, giật mình khi nghe nói về xí muội có chứa chất độc hại. “Hồi nào tới giờ tui vẫn bán các mặt hàng ô mai, xí muội, đâu biết có chuyện độc hại như vậy”, bà H. nói.
Theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT, giới hạn tối đa chì (Pb) trong thực phẩm được quy định trong quả < 0,1mg/kg, sữa và sản phẩm sữa < 0,02mg/kg, ngũ cốc đậu đỗ < 0,2mg/kg... Nếu vượt quá giới hạn sẽ gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.
(Nguồn: Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia) |
Ngược lại, nhiều chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm đã ngưng bán tất cả ô mai, xí muội ngay sau khi có thông tin một số loại có chứa chất độc hại. Bà Đinh Thị Kim Én, chủ cơ sở Tạp hóa Kim Én (đường Nguyễn Thái Học, Quy Nhơn), cho biết trước đây cơ sở có bán một số sản phẩm ô mai, xí muội trong nước và một số mặt hàng nhập khẩu. Nhưng giờ thì đã thôi không còn bán bất kỳ một sản phẩm ô mai, xí muội nào nữa. “Hồi mới nghe báo, đài nói về chuyện xí muội, ô mai có chứa chất độc hại, mấy đứa con ở TP Hồ Chí Minh gọi điện về bảo tui ngừng bán. Vậy là tiệm tui dẹp luôn mấy sản phẩm này, phần vì sức khỏe người tiêu dùng, phần nữa là để giữ uy tín của cơ sở”, bà Én quả quyết.
Theo cơ quan chuyên môn, trong trường hợp thường xuyên tiếp xúc với chì, nếu là người lớn sẽ hấp thụ trên 94% lượng chì vào cơ thể và tích tụ trong xương, ở trẻ em khoảng 64% chì sẽ vào trong xương, còn lại chì tích tụ ở máu, não, thận… gây rối loạn tiêu hóa, nôn, tiêu chảy, biếng ăn, thiếu máu, có thể gây phù não và phá hủy tế bào não, dẫn đến co giật, hôn mê và tử vong.
Ông Lê Văn An khuyến cáo, người dân không nên sử dụng ô mai, xí muội cũng như thực phẩm không rõ nguồn gốc. Trước khi mua, cần xem kỹ nhãn mác với các thông số như địa chỉ, ngày sản xuất, hạn dùng, chỉ tiêu chất lượng. Từ nay đến ngày 17.6, ngành Y tế tiếp tục kiểm tra tập trung các chợ và cơ sở bánh kẹo nhỏ lẻ.
|