(BĐ) - Ngày 21.6, tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết, kết quả kiểm nghiệm mẫu ô mai, xí muội xuất xứ từ Thái Lan mà đơn vị lấy tại Doanh nghiệp tư nhân Oanh (đường Võ Lai, TP Quy Nhơn) trong đợt kiểm tra cuối tháng 5, không có hàm lượng chì vượt mức cho phép và chất tạo ngọt cấm sử dụng trong thực phẩm như đường cylamate và đường saccharin.
Theo đó, hàm lượng chì trong mẫu ô mai, xí muội này là 0,01mg/kg (theo QCVN 8-2:2011/BYT giới hạn tối đa hàm lượng chì trong mứt quả là 1,0 mg/kg). Tuy nhiên, Chi cục đã yêu cầu doanh nghiệp dừng bán 5 hộp ô mai, xí muội nói trên (1 kg/hộp), do sản phẩm chưa thực hiện công bố tiêu chuẩn chất lượng.
Từ ngày 29.5 đến 17.6, ngành Y tế đã tổ chức các đoàn kiểm tra tại 476 cơ sở có kinh doanh, mua bán sản phẩm này. Kết quả, các đoàn kiểm tra đã phát hiện 39 cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ có bày bán các loại ô mai, xí muội không ghi nhãn, không rõ nguồn gốc (Hoài Ân có 21 cơ sở, Quy Nhơn 14 cơ sở, An Nhơn 2 cơ sở và Hoài Nhơn 2 cơ sở) với số lượng rất ít, nên các đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở tự hủy tại chỗ.
|