Chế độ ăn uống của người mẹ khi mang thai là hết sức quan trọng, quyết định sự phát triển của thai nhi. Khi mang thai, bạn phải “ăn cho cả hai người”, với đầy đủ chất dinh dưỡng.
Bạn cần thêm 300 calori mỗi ngày (nhu cầu năng lượng cho phụ nữ mang thai 2.500 calori/ngày), với đầy đủ 4 nhóm thực phẩm trong một bữa ăn như sau:
- Nhóm chất đạm: Có nhiều trong các loại thịt heo, gà, vịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu… Chất đạm giúp kiến tạo cơ thể bé.
- Nhóm chất béo: Có nhiều trong sữa, mỡ động vật, dầu thực vật, cá thu, cá đối… nên ăn chất béo từ sữa, cá, dầu thực vật. Chất béo giúp kiến tạo não của bé, cung cấp năng lượng và giúp hấp thu các vitamin tan trong chất béo như A, D, E, K…
- Nhóm bột đường: Có nhiều trong ngũ cốc, mật ong, trái cây ngọt… cung cấp năng lượng chủ yếu cho mẹ và thai.
- Nhóm khoáng chất và vitamin: Có nhiều trong rau xanh, củ, quả tươi, trái cây…
+ Vitamin A: Giúp tăng trưởng tế bào não có nhiều trong rau xanh, gan, chất béo, sữa, lòng đỏ trứng, dầu ăn, dầu gan cá.
+ Vitamin D: Giúp hấp thụ và tăng cường tác dụng của canxi và magnesium, phospho. Vitamin D có nhiều trong xương, vú bò, dầu ăn, dầu gan cá. Canxi cần cho sự hình thành xương và mầm răng của trẻ, cũng như quá trình chuyển hóa canxi cho thai phụ giúp ngừa loãng xương và mất canxi ở mẹ. Phụ nữ có thai được cung cấp đầy đủ canxi thì giảm nguy cơ bị sản giật (nhiễm độc thai nghén). Nhưng ngay cả khi ăn một khẩu phần ăn khá sung túc vẫn không cung cấp đủ nhu cầu canxi và Vitamin D trong 3 tháng cuối. Do vậy việc bổ sung thêm chế phẩm giàu canxi và Vitamin D là cần thiết. Việc bổ sung thêm Axit folic (Vitamin B9) nên thực hiện ngay từ khi bạn dự định có thai và trong suốt thai kỳ để phòng ngừa dị tật bẩm sinh ở não và tủy sống, giúp tạo hồng cầu cho mẹ và thai nhi…
Ngoài ra, bà mẹ cần uống nhiều nước, trung bình 2-3 lít/ngày bao gồm cả nước trái cây, nước dừa… Không nên: uống rượu bia, cafe, hút thuốc lá, ăn quá mặn và quá nhiều gia vị.
· Bác sĩ NGUYỄN THỊ BÍCH
Phụ nữ mang thai cần được theo dõi cân nặng thường xuyên. Nếu người mẹ bình thường cần tăng 10 -12kg/thai kỳ (3 tháng đầu tăng ít nhất 1kg; 3 tháng giữa tăng 5kg; 3 tháng sau tăng 6kg). Nếu người mẹ gầy cần tăng 16kg; còn người mập chỉ cần tăng 6 - 8kg; trường hợp người mẹ béo phì chỉ cần tăng dưới 6kg. |