Ở Quy Nhơn, món ăn chế biến từ trùn biển là đặc sản. Trùn biển giàu chất dinh dưỡng (protein), người dân thường chế biến bằng cách lộn ruột, dùng muối sống chà sạch, sau đó đem rửa sạch, nấu cháo hoặc nướng có đầy đủ gia vị. Đây là món ăn bổ dưỡng, đắt tiền.
Tuy nhiên, trùn biển được xem như một món ăn “lạ”, tùy theo cơ địa của mỗi người, có thể người ăn hàng chục con trùn biển nướng cũng chẳng sao, nhưng có người chỉ cần ăn một con hoặc chỉ mới chạm món trùn biển vào đầu lưỡi là đã bị dị ứng.
Mới đây, anh T. cùng với gia đình đi ăn trùn biển. Sau khi thưởng thức 1 miếng trùn biển nướng, khoảng 15-20 phút thì anh thấy toàn thân nôn nao, lợm giọng, buồn nôn, phù, ngứa môi và miệng, bụng sôi đau quặn từng cơn, vã mồ hôi. 20-30 phút, bệnh nhân đi cầu phân lỏng và phải nhập viện cấp cứu ở bệnh viện.
Nói về trùn biển, cũng như những thức ăn hải sản khác giàu đạm không phải ai cũng tiếp thu tốt, mà tùy thuộc cơ địa của mỗi người. Đặc biệt, yếu tố di truyền của cha hoặc mẹ cũng có ảnh hưởng nhất định. Trường hợp có cha và mẹ đều dị ứng với món đặc sản này thì tỉ lệ dị ứng ở các con cũng sẽ cao hơn.
Nhiều người ăn nhiều trùn biển cảm thấy khỏe, lên cân, lại có tác dụng chữa được một số bệnh mãn tính về nội khoa. Theo y học cổ truyền, trùn biển có vị mặn, tính hàn không độc, hỗ trợ điều trị các bệnh nội như: sốt thương hàn, bụng cổ trướng, sốt rét cơn, đau dây thần kinh ngoại biên, tai biến liệt nhẹ, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh…
Nhưng, ở một cơ địa mà từ trước đến nay chưa hề ăn một vật lạ nào, lần đầu tiên ăn vào thấy có hắt hơi sổ mũi (dị ứng tức thời) thì không nên ăn tiếp để tránh dị ứng muộn có thể xảy ra sau vài giờ (dị ứng chậm) như: nổi ban ngứa, da mặt có cảm giác đỏ bừng… Những trường hợp dị ứng này phải điều trị tích cực bằng cách giải độc: uống nhiều nước, nước bột sắn dây, nước chanh pha đường loãng và chống dị ứng bằng các thuốc kháng sinh histamin; lưu ý phải theo đơn bác sĩ.
Về dị ứng những chất có tỉ lệ dinh dưỡng cao (protein), nếu không phát hiện sớm có thể dẫn đến nguy hiểm về tính mạng. Do đó, trong ăn uống hàng ngày, nhất là những bữa ăn có nhiều hải sản, đặc sản lạ mà từ trước đến giờ chưa hề ăn, nên cẩn trọng.
|