Vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu:
Vẫn còn nhiều nỗi lo
21:32', 19/9/ 2012 (GMT+7)

10 ngày nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng trong nhiều ngày qua, thị trường bánh trung thu đã khá sôi động. Dù vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được chú trọng hơn song người dân không thể không lo khi các vi phạm đối với mặt hàng này vẫn còn.

Từ ngày 17-27.9, đoàn thanh kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh tiến hành kiểm tra vấn đề VSATTP các mặt hàng bánh kẹo, thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu, tại một số địa bàn trọng điểm, như: Quy Nhơn, An Nhơn, Tuy Phước, Hoài Nhơn.

 
Kiểm tra mẫu tạo màu tại cơ sở bánh kem Tinh Hoa (Quy Nhơn). Ảnh: NGUYỄN MUỘI

Vi phạm vẫn còn

Đến thời điểm hiện tại, đoàn thanh kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, đại lý phân phối bánh trung thu tại địa bàn TP Quy Nhơn. Hầu hết các cơ sở đều xuất trình đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ liên quan đến sản phẩm. Ông Lê Cảnh Sơn, Phó chánh Thanh tra Sở Y tế, cho biết đây là tín hiệu đáng mừng khi các cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối đã nghiêm túc hơn trong việc hoàn thành hồ sơ chất lượng sản phẩm, khám sức khỏe và tập huấn kiến thức VSATTP cho nhân viên.

Bên cạnh một số cơ sở làm tốt công tác đảm bảo chất lượng VSATTP, kiểm tra thực tế tại nhiều cơ sở vẫn tồn tại các lỗi vi phạm, như tình trạng bảo quản bánh trung thu ngay trên sàn nhà, sát chân tường, cạnh khu vực bồn rửa mặt, nhà vệ sinh hoặc trữ sản phẩm trong khu vực nhà kho có nhiều bụi bẩn, ẩm mốc. Tại thời điểm thanh kiểm tra, cơ sở phân phối bánh kẹo Minh Ngọc (Quy Nhơn) bày la liệt bánh trung thu Kinh Đô mà không cách đất, cách tường để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm. Tương tự, tại thời điểm kiểm tra Chi nhánh Công ty cổ phần Thực phẩm Hữu Nghị (Quy Nhơn), nhiều công nhân đang nhào, nắn bột làm bánh mì trong kho sản xuất mà không mang bao tay, khẩu trang. Cách đó không xa, khu vực đóng gói thành phẩm của cơ sở này có ruồi; khu vực rửa nhiều vết ố, hoen rỉ, rất mất mỹ quan và vệ sinh.

Trong những thời điểm nhạy cảm như Tết Trung thu, vi phạm về ATVSTP tiềm ẩn nguy cơ gây ra ngộ độc thực phẩm với người tiêu dùng. Đến thời điểm này, kết quả thanh kiểm tra cũng cho thấy tình trạng tại một số cửa hàng tạp hóa xuất hiện loại bánh trung thu chưa có công bố chất lượng VSATTP. Cụ thể, tại cửa hàng Kim Én (Quy Nhơn), đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã phát hiện loại bánh trung thu hiệu Triệu Phát chưa có công bố chất lượng len lỏi bên cạnh bánh trung thu đã có thương hiệu, như: Thành Công, Minh Tâm, Kinh Đô. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ cơ sở thu hồi số bánh nói trên.

 
Kiểm tra mẫu tạo màu tại cơ sở bánh kem Tinh Hoa (Quy Nhơn). Ảnh: NGUYỄN MUỘI

Lo ngại cơ sở nhỏ lẻ

Người tiêu dùng nên chọn mua các sản phẩm bánh trung thu có thương hiệu, nhãn mác, hạn sử dụng rõ ràng và bao bì còn nguyên vẹn. Trên bao bì ghi rõ những thông tin cần thiết, như tên cơ sở sản xuất, địa chỉ, thành phần nguyên liệu, ngày sản xuất...; không nên ham rẻ, mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc

Ông Lê Cảnh Sơn, Phó chánh Thanh tra Sở Y tế, khuyến cáo.

Trung thu chỉ diễn ra trong khoảng 1 tháng nên các cơ sở sẽ tập trung sản xuất thời vụ, và nảy sinh những điểm sản xuất tự phát trong thời gian ngắn. Có những cơ sở bình thường thì đóng cửa nhưng gần đến Trung thu lại hoạt động sôi nổi. Các sản phẩm này thường được sử dụng nhiều vì phù hợp túi tiền của đông đảo người dân. Tuy nhiên, các cơ sở làm bánh thường chế biến thủ công, từ những nguyên liệu rẻ tiền, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo điều kiện sản xuất nên dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc cho người tiêu dùng.

Theo bác sĩ Huỳnh Bá Thịnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn, hiện trên địa bàn huyện có trên 100 cơ sở mua bán bánh kẹo và thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. Từ ngày 18.9, đoàn thanh kiểm tra liên ngành VSATTP phục vụ Tết Trung thu huyện Tây Sơn cũng đã ra quân, kéo dài đến ngày 25.9. Ngoài việc thanh kiểm tra, đoàn cũng nhắc nhở, tuyên truyền các cơ sở này thực hiện quy định về VSATTP. Bác sĩ Thịnh nói: “Tây Sơn không có hộ sản xuất, chế biến bánh trung thu; lo nhất là các cơ sở mua bánh trung thu từ các nơi khác về bán”.

Ông Lê Cảnh Sơn cho biết: “Cũng như mọi năm, thời điểm này chủ yếu là các mặt hàng bánh trung thu có thương hiệu tung ra thị trường. Còn các cơ sở nhỏ, lẻ phải đến cận Tết Trung thu mới tiến hành sản xuất, phân phối. Do đó, Sở Y tế tiếp tục tổ chức các đoàn thanh kiểm tra liên ngành cấp tỉnh, huyện để tiến hành kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm. Chi cục ATVSTP tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố cũng tổ chức các đoàn thanh kiểm tra, đảm bảo an toàn sức khỏe của người tiêu dùng”.

  • MUỘI - LÊ
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Chuẩn bị cho Đồng bằng sông Hồng và miền Trung thích ứng biến đổi khí hậu  (19/09/2012)
Khởi công xây dựng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam  (19/09/2012)
Cát Tiên có cơ hội là di sản thiên nhiên thế giới  (19/09/2012)
Bkav cung cấp miễn phí dịch vụ kiểm tra virus  (18/09/2012)
Cảnh báo máy tính sản xuất tại Trung Quốc chứa mã độc nguy hiểm  (17/09/2012)
"Ép" tiếng Anh trong nhà trường  (17/09/2012)
Học bơi trên giấy  (17/09/2012)
Máy lọc nước loại trừ amip “ăn não người”  (17/09/2012)
Phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trong mùa mưa lũ  (16/09/2012)
10 dấu hiệu tuổi già ở đàn ông  (16/09/2012)
Mình ơi, cho em “thở” với  (15/09/2012)
Chung tay bảo vệ rừng  (15/09/2012)
Nhà có nhiều con dâu  (14/09/2012)
Ba năm liền không sinh con thứ 3  (14/09/2012)
Chẳng biết tại sao...!  (13/09/2012)