Hôm nay (28.1), Nhật Bản đồng ý cho phép nhập khẩu sản phẩm thịt có nguồn gốc từ những con bò tối đa 30 tháng tuổi của Mỹ bắt đầu từ tháng 2 tới, nới lỏng lệnh hạn chế kéo dài gần 10 năm qua tại thị trường xuất khẩu thịt bò một thời lớn nhất của Mỹ.
Năm 2003, Nhật cấm nhập khẩu hoàn toàn thịt bò Mỹ sau đợt bùng phát dịch bệnh bò điên tại Mỹ. Đến năm 2005, Nhật nới lỏng một phần lệnh cấm, chỉ cho phép nhập sản phẩm thịt từ những con bò tối đa 20 tháng tuổi.
Lợi dụng cơ hội này, Australia đã tranh thủ mở rộng thị phần của mình tại Nhật, nước nhập khẩu khoảng 500.000 tấn thịt bò/năm, xếp thứ 2 thế giới.
Việc nới lỏng lệnh hạn chế hôm nay cho phép nhiều nhà xuất khẩu thịt bò Mỹ giành lại thị phần Nhật.
Tuy nhiên, Hiệp hội Người tiêu dùng Nhật lo ngại chính phủ đã đánh giá thấp nguy cơ dịch bệnh từ thịt bò Mỹ và phản đối quyết định này.
|