Rượu Bàu Đá là một sản phẩm truyền thống của Bình Định đã nổi tiếng từ rất lâu. Đây là mặt hàng được tiêu thụ mạnh trong dịp lễ, Tết, hoặc dùng để làm quà của khách thập phương khi ghé đến Bình Định. Tuy nhiên, hiện nay, dọc tuyến quốc lộ 1A và một số tuyến tỉnh lộ, bên cạnh rượu Bàu Đá màu trắng nguyên chất còn xuất hiện tràn lan loại rượu Bàu Đá pha màu xanh, đỏ (ảnh).
Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đây, cơ quan quản lý chất lượng sản phẩm của mặt hàng này là Sở Y tế mới chỉ cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm cho sản phẩm rượu Bàu Đá có màu cho 2 cơ sở sản xuất rượu Bàu Đá Như Trầm (106 Trần Phú, thị trấn Bình Định, An Nhơn) và cơ sở Thành Tâm (thôn An Thành, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn). Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, do nhiều đại lý kinh doanh, sản phẩm rượu Bàu Đá có màu xuất hiện tràn lan nên 2 cơ sở sản xuất nói trên đã cam kết không sản xuất rượu Bàu Đá có màu nữa. Và theo cam kết này, đến ngày 31.12.2006, không còn sản phẩm rượu Bàu Đá có màu lưu thông trên thị trường.
Trước đó, trong đợt kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán 2007, cơ quan chức năng của huyện Tuy Phước đã kiểm tra và đề nghị tiêu hủy khoảng 200 lít rượu Bàu Đá có màu của các đại lý kinh doanh trên địa bàn huyện. Ngay sau đó, cũng tại địa bàn huyện Tuy Phước, đoàn thanh tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh cũng đã kiểm tra và đề nghị tiêu hủy thêm một số rượu Bàu Đá có màu. Hiện nay, ở địa bàn huyện Tuy Phước đã không còn, hoặc có cũng chỉ rất ít cơ sở kinh doanh rượu có bán rượu Bàu Đá có màu.
Trong khi đó, ở địa bàn các huyện khác vẫn còn rất nhiều loại rượu này. Điều đáng nói, người tiêu dùng không thể biết loại màu pha trong rượu Bàu Đá nói trên có nằm trong danh mục được phép sử dụng hay không? Nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người sử dụng, đặc biệt là uy tín thương hiệu rượu Bàu Đá Bình Định.
|