Cà Mau là địa phương có ngành thủy sản phát triển sôi động nhất khu vực ĐBSCL và là điểm sáng về nuôi trồng và chế biến thủy sản của cả nước. Toàn tỉnh hiện có diện tích nuôi thủy sản chiếm 31%, sản lượng tôm nuôi chiếm 30%, kim ngạch xuất khẩu chiếm 20% so với cả nước. Theo định hướng phát triển nuôi trồng thủy sản đến năm 2010 của Cà Mau, tổng sản lượng tôm nuôi đạt 138.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 1 tỉ USD.
Tỉnh Cà Mau đã kêu gọi các nhà sản xuất và chế biến thủy sản trong tỉnh thực hiện sản xuất, chế biến và xuất khẩu tôm sạch.
Theo đó, các đơn vị, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thủy sản bắt đầu vào cuộc bằng việc cung ứng thuốc, thức ăn tôm và chế biến tôm sạch. Hiện tại, công tác tuyên truyền đã đến được với 100% đối tượng nuôi tôm công nghiệp, nhà cung ứng vật tư phục vụ nuôi trồng thủy sản và 2/3 số hộ nuôi tôm quảng canh.
Thời gian tới Sở Thủy sản Cà Mau sẽ chủ trì tổ chức xây dựng các vùng nuôi tôm an toàn theo tiêu chuẩn GAP và CoC và tăng cường kiểm tra kiểm soát chất lượng tôm nguyên liệu tại tất cả các mô hình sản xuất tôm khác nhau.
Bên cạnh đó, danh mục 11 loại chất kháng sinh cấm sử dụng mới trong nuôi trồng thủy sản cũng đã được triển khai đến nhân dân và các nhà sản xuất, kinh doanh tôm.
Như vậy hiện nay có đến 28 loại kháng sinh đã bị cấm sử dụng trong các hoạt động nuôi tôm, xử lý môi trường, vệ sinh trong chế biến xuất khẩu, bảo quản sản phẩm.
. Theo TBKTVN |