Đó là ý kiến của hầu hết các nhà khoa học tại buổi tọa đàm do Giáo sư, Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam chủ trì chiều 23-11, tại Hà Nội.
Các nhà khoa học đều cho rằng: Do tuyên truyền quá rầm rộ và thiếu chính xác nên đã gây tâm lý hoảng sợ không chỉ cho người dân, mà cả giới chuyên môn.
Vì thế cùng với việc cảnh báo mọi người không ăn gia cầm chết, không rõ nguồn gốc... nên hô hào mọi người chủ động vệ sinh chuồng trại, đường sá, vườn tược thường xuyên sẽ góp phần rất lớn trong việc phòng chống dịch bệnh.
Theo đại biểu của Hội Thú y, ông Nguyễn Xuân Phúc: Tới nay cả nước đã tiêu hủy khoảng 0,5% gia cầm bị chết và nghi nhiễm cúm A H5N1, còn lại khoảng 99,5% số gia cầm an toàn.
Vì thế các cơ quan chức năng và các địa phương cần nhanh chóng hình thành các cơ sở giết mổ có sự giám sát vệ sinh dịch tễ; đồng thời tạo điều kiện cho những địa phương có dịch vẫn có khả năng tiêu thụ sản phẩm ở những vùng an toàn.
Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vang, Viện trưởng Viện Chăn nuôi cho rằng: Cần hướng dẫn bà con biết cách ly không để đàn gia cầm của mình bị lây bệnh, biết vệ sinh chuồng trại, sát trùng bằng vôi bột.
Để có điều kiện kiểm soát thú y, nhà nước cần tạo điều kiện cho nông dân vay vốn, đầu tư kỹ thuật và có cơ sở giết mổ tập trung để tiêu thụ sản phẩm.
. Theo TTXVN
|