|
Tôm sú, một trong những mặt hàng xuất khẩu "ăn khách". |
Theo đánh giá của Trung tâm thương mại (Bộ Thương mại), từ đầu tháng 1-2006 đến nay, thủy hải sản đang là mặt hàng chủ lực xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái. So với tháng 12-2005, lượng hàng thủy hải sản xuất cho các đối tác đã tăng tới 20%.
Ba chủng loại hàng đang "ăn khách" là đông lạnh, đặc sản khô và sống nguyên con. Trong các loại hàng sống, được xuất khẩu nhiều là cá song, cá giò, tôm sú loại 30 con/kg, cua, ghẹ và nhuyễn thể hai mảnh vỏ với khối lượng gần 10 tấn/ngày. Tuy vậy, lượng xuất vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của phía đối tác.
Bên cạnh đó, xuất khẩu cao su qua cửa khẩu Móng Cái cũng được đánh giá là sôi động nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Tại các điểm giao nhận hàng, lượng xuất cao su đạt bình quân 1.000- 1.200 tấn/ngày, tăng khoảng 400 tấn so với những ngày trước đó. Tuy nhiên, tình trạng cạnh tranh trong khâu nhập khẩu cao su Việt Nam của các doanh nghiệp và tư thương Trung Quốc đang diễn ra gay gắt.
. Theo SGGP |