Ngày 17.2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Công điện số 09/BNN-CÐ điện UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư; các bộ, ngành trong Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm. Nội dung công điện như sau:
Gần đây, theo báo cáo của cơ quan thú y và y tế, đã xuất hiện một số trường hợp người nhiễm virus cúm gia cầm tại Hải Dương, Ninh Bình. Theo điều tra sơ bộ cho thấy, những người bệnh trên đều có liên quan việc làm thịt hoặc ăn thịt gia cầm bệnh, chết và tại khu vực những người trên sinh sống cũng có hiện tượng gia cầm chết rải rác, tuy nhiên kết quả xét nghiệm âm tính với virus cúm gia cầm. Ðiều này cho thấy người dân tại một số địa phương, sau một thời gian khống chế được dịch cúm gia cầm đã có tư tưởng chủ quan, coi thường dịch. Mặt khác, một số địa phương có hiện tượng gia cầm chết rải rác như: Thái Nguyên, Quảng Ninh, Long An, kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm. Như vậy, nguy cơ dịch cúm gia cầm lây lan diện rộng và có thêm người nhiễm virus cúm A là rất lớn.
Ðể chủ động phòng dịch cúm trên gia cầm và ngăn chặn virus cúm lây nhiễm cho người dân, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo các bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo quốc gia khẩn trương chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:
1- Chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về sự nguy hiểm của virus cúm gia cầm, các biện pháp phòng bệnh cúm trên gia cầm và phòng lây nhiễm cho người; khuyến cáo người dân sử dụng gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y, đặc biệt phải nấu chín trước khi ăn; không ăn thịt gia cầm ốm, chết, không vứt xác gia cầm bừa bãi, không bán chạy gia cầm khi có dịch;
2- Chỉ đạo các cấp chính quyền, ban, ngành đoàn thể của địa phương khẩn trương áp dụng các biện pháp tổng hợp để phòng dịch tái phát, trong đó chú trọng việc giám sát phát hiện dịch sớm, tránh tình trạng để dịch xảy ra thời gian dài, lây lan rộng mới biết, khi có gia cầm chết nghi mắc bệnh truyền nhiễm phải lấy mẫu gửi đi xét nghiệm; kiểm soát chặt chẽ các đàn vịt thả rông, chạy đồng; tổ chức tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm mới phát sinh, đàn đến kỳ tiêm nhắc lại, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, hóa chất, vật tư, tài chính phòng khi có dịch;
3- Các tỉnh có dịch thành lập ngay các đoàn công tác kiểm tra tình hình dịch tại địa phương, chỉ đạo áp dụng ngay các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch, không để lây lan rộng. Các địa phương khác chỉ đạo ngay chính quyền cơ sở và các ban, ngành địa phương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để chủ động đối phó khi có dịch;
4- Tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhằm cung cấp sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng;
5- Các địa phương thực hiện nghiêm việc báo cáo dịch về thường trực Ban chỉ đạo quốc gia PCDCGC theo số điện thoại đường dây nóng: 1800-5555-02 và 04.8685104 hoặc số fax 04.8686339 hoặc email:dah.vn@fpt.vn để phối hợp chỉ đạo phòng, chống dịch.
. Theo ND |