Ngày 19.11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, Bộ này đang soạn thảo đề án thí điểm mở rộng và nâng cao khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để trình Chính phủ vào cuối năm nay.
Theo đó, dự án được thực hiện trong 3 năm (từ năm 2010 đến năm 2012) tại các địa phương: Quảng Ninh, Nghệ An, Phú Yên, Khánh Hoà và Kiên Giang. Mục tiêu vào năm 2010, Việt Nam sẽ đưa sản lượng chế biến các mặt hàng có giá trị từ cá nóc đạt 800 - 1.000 tấn, với giá bình quân 5-10 USD/kg. Theo dự tính, có thể đến năm 2012, nước ta có thể thu được 4- 10 triệu USD và giải quyết việc làm cho 600- 1.000 lao động.
Theo Phó Tổng thư ký Hội Nghề cá Việt Nam Bùi Văn Thưởng, qua nghiên cứu nguồn lợi cá nóc ở biển Việt Nam, bước đầu xác định được trữ lượng khoảng hơn 37.000 tấn, nhiều nhất ở vùng biển miền Trung (chiếm 45%), vùng biển Tây Nam bộ (chiếm 21%)...
Ông Lương Lê Phương, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, thời gian tới, Bộ này sẽ tổ chức đào tạo, tập huấn cho ngư dân đánh cá và nhân viên thu mua cá nóc về kỹ thuật nhận biết, phân loại cá nóc, phương pháp bảo quản cá nóc trên tàu, và sẽ thực hiện cấp chứng chỉ cho các đối tượng đạt yêu cầu.
Trước đây, nước ta cũng đã 2 lần thí điểm xuất khẩu cá nóc vào năm 2005 và 2008, song chưa thành công.
. Theo HNM
|