Sữa đắt tiền chưa hẳn đã tốt
9:52', 27/5/ 2009 (GMT+7)

Một trong những lý do làm sữa ngoại giá cao là tại người tiêu dùng thích hàng ngoại.

Viện Dinh dưỡng quốc gia khẳng định: Sữa ngoại thành phẩm chưa chắc mang lại hiệu quả tốt hơn cho người VN.

“Đánh giá sữa tốt hay không phải xét trên các yếu tố như công thức sữa có tối ưu cho người dùng, giá cả có phù hợp với túi tiền và đặc biệt có bổ sung các vi chất mà người VN đang thiếu so với tiêu chuẩn”. Đó là khẳng định của các chuyên gia tại buổi hội thảo “Chọn sữa đắt tiền hay phù hợp?” được tổ chức tại TPHCM ngày 26.5.

DHA, ARA... có thực sự cần thiết?

Hiện nay, phần lớn các bà mẹ đều chọn sữa cho con vì có các dưỡng chất thông minh được quảng cáo như DHA, ARA... Thế nhưng một trong những yếu tố quan trọng chính là thành phần dinh dưỡng có trong sữa. Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, cho biết: Một lít sữa pha xong phải cung cấp tối thiểu 650 kcalo, 780 mg canxi, 33 g chất béo, 32 g protein... thì mới đủ chất dinh dưỡng để trẻ có thể phát triển.

Khi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cơ bản, trẻ không bị suy dinh dưỡng sẽ hấp thu được các dưỡng chất bổ sung như DHA, ARA... Ngược lại, trẻ đau ốm thì dù có cung cấp nhiều dưỡng chất bổ sung cũng không có giá trị. Chưa kể, đôi khi bổ sung nhiều quá các chất DHA, ARA... trẻ cũng khó có khả năng hấp thu hết. Vì vậy, phải dựa trên các thành phần dinh dưỡng cơ bản để chọn sữa.

Đồng quan điểm, tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn khuyên: Các bà mẹ đừng bị mê hoặc bởi những lời hứa hẹn bổ sung nhiều chất thông minh của các nhà sản xuất bởi nếu một đứa trẻ bình thường thì không thể uống các loại sữa trên mà trở thành thần đồng.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, nhận xét: Do sữa ngoại thành phẩm được sản xuất theo công thức dành cho trẻ em của các quốc gia đó nên chưa chắc đã mang lại hiệu quả tốt hơn cho người VN. Đây là một tiêu chí quan trọng mà các bà mẹ nên lưu tâm khi chọn sữa cho con.

Giá sữa ngoại cao tại... người tiêu dùng

Không khó để nhận biết giá sữa ngoại trên thị trường hiện cao hơn gấp 2- 3 lần sữa sản xuất trong nước. Cùng trọng lượng 400 g, giá các nhãn hiệu sữa bột dành cho trẻ từ 1 – 3 tuổi có sự chênh lệch lớn... Chẳng hạn, nhãn hiệu Dielac Alpha (Vinamilk) chỉ có giá 60.000 đồng/hộp, Nuti (Nuti Food) giá 53.000 đồng/hộp, Cô gái Hà Lan (Dutch Lady VN) giá 60.000 đồng/hộp nhưng nhãn hiệu sữa ngoại là Enfagrow (Mead Johnson) và Gain Advance (Abbott) có giá đến 135.000 đồng – 149.000 đồng/hộp. Sữa bột dành cho trẻ em từ 0 – 6 tháng tuổi và từ 4 – 6 tuổi cũng tương tự.

Tại sao sữa ngoại vẫn ngang nhiên bán giá cắt cổ? Tiến sĩ Hồ Thất Thắng, Phó Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng VN, cho rằng: Người tiêu dùng thường có tâm lý “sữa ngoại là sữa tốt” và “hàng càng đắt tiền thì càng tốt” nên nhiều hãng sữa đã tăng giá bán để chứng minh sản phẩm của hãng này tốt hơn hãng kia chỉ vì... có giá đắt hơn?!

Về chi phí quảng cáo đầu tư, một chuyên gia kinh tế phân tích: Đơn vị kinh doanh sữa ngoại cho rằng sữa đắt do phải chịu phí vận chuyển, thuế nhập khẩu sữa thành phẩm, nhân công nước ngoài, quảng cáo... Điều này không hợp lý vì các doanh nghiệp sữa trong nước cũng đầu tư không kém về nhà xưởng, dây chuyền công nghệ, nhân công... và dĩ nhiên quảng cáo cũng không thua các nhãn hiệu sữa ngoại. Như vậy, có thể khẳng định: Chi phí đầu tư là ngang nhau nhưng giá sữa ngoại đắt hơn tại... người tiêu dùng.

Để giải quyết tình trạng này cần có vai trò của Nhà nước. “Điều này không khó thực hiện. Về an toàn chất lượng sản phẩm sữa đã có Bộ Y tế chịu trách nhiệm. Còn về giá cả, Bộ Công Thương nên có hướng quản lý. Nếu xem sữa là mặt hàng thiết yếu, ắt chúng ta sẽ kiểm soát được giá cả, bảo đảm người tiêu dùng mua  đúng giá trị thật của sữa” – ông Thắng đề nghị.

Phải phù hợp với dinh dưỡng đặc thù

Theo tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm: Dinh dưỡng đặc thù thật sự cần thiết vì mỗi quốc gia đều có thực đơn, chế độ ăn uống khác nhau, phụ thuộc vào điều kiện địa lý, thói quen và tập quán. Theo thống kê của viện, nhiều trẻ em VN từ 4 – 12 tháng tuổi đang có nguy cơ thiếu một số vi chất quan trọng như sắt, kẽm, i-ốt và vitamin A.

Để hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng đặc thù, viện đã tiến hành nghiên cứu lâm sàng trên 540 trẻ để so sánh hiệu quả của công thức sữa nội với các loại sữa ngoại. Kết quả cho thấy nhóm trẻ sử dụng sữa nội cho hiệu quả phát triển tương đương về chiều cao và hiệu quả hơn về cân nặng. Đây sẽ là một yếu tố quan trọng trong quá trình tiến hành các nghiên cứu về dinh dưỡng đặc thù để tạo ra công thức sữa đáp ứng nhu cầu thiếu vi chất cho trẻ em, cải thiện tầm vóc của người VN.

. Theo NLĐ

In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Mở đường bay Phú Bài – Pleiku và Buôn Ma Thuột-Cần Thơ  (27/05/2009)
Sẽ có thêm 30 doanh nghiệp thủy sản được phép xuất khẩu vào thị trường EU  (27/05/2009)
Người Việt định cư ở nước ngoài được cấp đổi giấy chứng nhận sở hữu nhà  (27/05/2009)
Từ 1.7.2009: Lái ô tô không thắt dây an toàn bị phạt đến 200.000 đồng  (26/05/2009)
Bộ Giáo dục giải đáp thắc mắc trước ngày thi tốt nghiệp  (26/05/2009)
Việt Nam nhất quán ủng hộ cấm thử hạt nhân toàn diện  (26/05/2009)
Tập đoàn kinh tế đầu tiên nộp hồ sơ lên sàn  (26/05/2009)
5 tháng, xuất khẩu gần 22,86 tỷ USD  (26/05/2009)
Giá vàng leo thang nhưng không gây sốc  (26/05/2009)
Hội nghị Ngoại trưởng Á - Âu: Đối phó với khủng hoảng  (26/05/2009)
Lễ hội trái cây Nam bộ năm 2009: Bán giảm giá hơn 50 loại đặc sản  (25/05/2009)
Hỗ trợ người thất nghiệp học nghề tối đa 300 ngàn đồng/tháng  (25/05/2009)
Bổ sung tội danh khủng bố  (25/05/2009)
“Rình rập” lạm phát hai con số  (25/05/2009)
Tháng 6.2009, Dung Quất ra lò xăng A90, A92 và A95  (25/05/2009)