Một số mẫu táo nhiễm hóa chất độc hại nhưng hàm lượng nằm trong ngưỡng cho phép của cơ quan chức năng.
Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, đợt kiểm nghiệm này đã lấy 40 mẫu táo thu thập tại 2 thị trường lớn nhất nước là Hà Nội và TP HCM. Toàn bộ 40 mẫu trên được lấy ở các chợ đầu mối lớn của 2 thành phố này.
Qua phân tích cho thấy, một số mẫu táo nhiễm hóa chất độc hại (tương tự táo trồng ở vùng Sơn Đông, Trung Quốc) là thiram và arsen nhưng hàm lượng các chất độc hại này nằm trong ngưỡng cho phép của cơ quan chức năng.
“Nhu vậy, có thể kết luận táo Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam đảm bảo các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm”, ông Hồng cho biết.
Trước đó, loại táo Fuji, được trồng tại Sơn Đông (Trung Quốc) bị phát hiện được trồng theo công nghệ cực độc, với công nghệ dùng bọc nhựa bên trong có chứa thuốc trừ sâu để bọc kín táo từ lúc xanh cho tới lúc chín.
Trước đó, một kết quả xét nghiệm mẫu táo do Cục tiến hành cũng cho thấy, có khoảng 30% mẫu táo chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhưng đều nằm trong ngưỡng cho phép.
Ông Hồng cho biết thêm, Việt Nam nhập khẩu rất nhiều táo từ Trung Quốc, mỗi năm hàng trăm nghìn tấn. Song, người dân không nên lo lắng vì phần lớn hoa quả Trung Quốc sang Việt Nam qua đường chính ngạch, được cơ quan chức năng trong nước giám sát, kiểm soát chặt chẽ, kể cả lấy mẫu phân tích dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo quản.
. Theo VOV online |