Ngày hội VH-TT miền biển lần thứ X-2012:
Đặc sắc tinh hoa ẩm thực
21:28', 7/6/ 2012 (GMT+7)

Phần thi giao lưu văn hóa ẩm thực tại Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển lần thứ X là dịp hội ngộ những món ăn đặc sản biển được các đầu bếp giỏi chế biến, trình bày đẹp như những tác phẩm nghệ thuật.

 

Bàn tiệc ẩm thực của huyện Phù Mỹ.

 

Thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho vùng đầm, biển Bình Định nhiều loại đặc sản nổi tiếng. Bình Định lại có bề dày truyền thống văn hóa ẩm thực nên có rất nhiều đầu bếp giỏi ở các địa phương. Đây là hai yếu tố quan trọng để phần thi giao lưu văn hóa ẩm thực vùng miền trong Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển lần thứ X thực sự là bữa tiệc đầy đủ sắc, hương, vị làm “no mắt” người xem trước khi được thưởng thức. 

Trong phần thi ẩm thực, các đơn vị đã giới thiệu 5 món đặc sản đặc biệt nhất của địa phương, đáp ứng được các tiêu chí ngon, bổ dưỡng (hạn chế sử dụng chất phụ gia), trình bày đẹp, hấp dẫn, giới thiệu hay. Bàn tiệc ẩm thực của huyện Phù Mỹ (giải nhất) do các đầu bếp tài năng của Hội LHPN huyện chế biến có chủ đề “Biển ta biển bạc, biển vàng”, với các món hải sản được trình bày đẹp mắt, công phu, mang nhiều ý nghĩa. Món “Mũi Vi Rồng” theo tên gọi của một thắng cảnh nổi tiếng ở xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ được chế biến từ cá chình mun hấp trên bếp than hồng. Thưởng thức miếng cá nóng hổi, thơm ngọt, béo, dai cùng chén rượu Trung Thứ - Mỹ Chánh kèm theo trong bàn tiệc mới thấy đúng như câu Chình mun nằm dưới đáy sông/ Sài Gòn, Hà Nội, Hồng Kông cũng thèm. Món “Biển gọi” được chế biến từ mực ống nhồi thịt heo trộn nấm mèo, bún tàu rồi chiên vàng… được trình bày theo biểu tượng hai bàn tay chụm lại bên trong là hoa sen tượng trưng cho đất nước Việt Nam có bờ biển dài mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Món “Đảo thân thương” trình bày theo biểu tượng một hòn đảo nhỏ bằng chả cá thu, bên dưới là nước súp tượng trưng cho biển. Món “Ngọc trong đất” là món xôi được tạo hình bản đồ Việt Nam làm từ gạo nếp bàu Chánh Trạch nổi tiếng, đậu xanh, nước dừa, lá dứa nên có đủ vị dẻo thơm, bùi bùi, béo béo khó quên…

Bàn tiệc ẩm thực của huyện Hoài Nhơn (giải nhất) giới thiệu những món đặc sản cá, tôm, mực loại hảo hạng nhất, với độc chiêu là món ốc biển được chế biến khéo léo với vị thơm, ngọt, dai. Bàn tiệc ẩm thực của TP Quy Nhơn (giải nhất) thể hiện sự tài hoa của người đầu bếp trong việc cắt tỉa rau củ quả trang trí, cùng các món súp bào ngư bát trân, mực nhồi tuyết hoa, tôm chiên dừa, hàu mù tạt, lẩu hải sản với nguyên liệu cua, sò, tôm, nấm tươi ngon được chở trên một chiếc thuyền rồng làm từ quả bí đỏ.

Ông Nguyễn An Pha, Trưởng Ban giám khảo, nhận xét: “So với những Ngày hội trước, phần thi ẩm thực năm nay đạt chất lượng cao nhất, có những món ăn được trình bày đẹp nhất và đặc biệt nhất. Điều này khiến Ban giám khảo “căng thẳng” trong việc lựa chọn đơn vị thắng cuộc. Qua phần giao lưu ẩm thực của các đơn vị, những nét tinh túy trong bản sắc văn hóa ẩm thực truyền thống miền biển Bình Định đã được tạo điều kiện để quảng bá và tôn vinh…”.

  • HOÀI THU
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
TP Quy Nhơn đoạt giải nhất toàn đoàn  (07/06/2012)
Nga: Kỷ niệm 213 năm ngày sinh đại thi hào Puskin  (07/06/2012)
Chi cục Kiểm lâm kết nghĩa với đồng bào Bana  (06/06/2012)
Không gian nghệ thuật sắp đặt của Lê Trọng Nghĩa  (06/06/2012)
Kế thừa và phát huy văn hóa truyền thống  (06/06/2012)
Một truyền nhân hát bội tài hoa  (04/06/2012)
Khai mạc Ngày hội Văn hóa – Thể thao miền biển tỉnh lần thứ X   (04/06/2012)
BÌNH ĐỊNH SÓNG VÀ ĐÁ  (04/06/2012)
Giải báo chí quốc gia 2011: Hai tác phẩm đạt giải A  (04/06/2012)
Mưa mùa hạ  (02/06/2012)
Rực rỡ phố đêm  (02/06/2012)
Giỗ họ  (02/06/2012)
20 năm, một chặng đường  (31/05/2012)
Cần sớm được lập hồ sơ xếp hạng di tích  (31/05/2012)
Có một điểm bán đồ cổ, đồ xưa  (30/05/2012)