Thu nhập ổn định từ nghề truyền thống của gia đình
Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề bún, bánh, ngay từ nhỏ, chị Huỳnh Thị Dạ Thảo (36 tuổi, ở khu phố An Phong, thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát) đã tham gia làm và nắm bắt được các công đoạn của nghề. Sau khi tốt nghiệp đại học ngành Công nghệ Hóa - Thực phẩm và đi làm ở nhiều nơi, nhưng với mong muốn giữ gìn, phát triển thêm nghề truyền thống của gia đình, chị quyết định về quê phát triển kinh tế bằng nghề làm bún, bánh truyền thống.
Chị Huỳnh Thị Dạ Thảo đang làm bún bằng máy. Ảnh: TRƯỜNG GIANG
Ban đầu, chị Thảo cũng làm bún theo hình thức thủ công truyền thống, nhưng cách làm này tốn nhiều công sức mà sản lượng bún làm ra thấp, thu nhập không cao. Sau khi bàn bạc với người thân, chị quyết định dùng vốn tích cóp được và vay thêm 100 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện, đầu tư mua sắm máy móc, thiết bị hơn 300 triệu đồng để làm bún. Hiện, cơ sở sản xuất của gia đình chị Thảo làm 2 loại sản phẩm là bún gạo khô và bún hủ tiếu khô. Với sự hỗ trợ của máy móc, mỗi ngày gia đình chị làm ra hơn 100 kg bún gạo khô hoặc 300 kg bún hủ tiếu khô (gấp 4 lần so với sản xuất thủ công trước đây), thu lãi từ 25 - 30 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, các tháng cuối năm, nhu cầu tiêu thụ lớn, sản lượng bún làm ra và thu nhập cũng tăng lên nhiều.
Để tạo đầu ra ổn định và góp phần quảng bá sản phẩm của gia đình đến người tiêu dùng, chị Thảo đã tham gia tổ liên kết sản xuất, tiêu thụ bún, bánh làng nghề truyền thống An Phong (thị trấn Ngô Mây) do Hội LHPN thị trấn xây dựng vào tháng 8.2020, sản phẩm của tổ đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Nhờ đó, sản phẩm làm ra đều được các thương lái đến tận nhà thu mua. Với chất lượng và uy tín sẵn có, hiện sản phẩm bún khô của gia đình chị Thảo và các thành viên trong tổ liên kết đang được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, tiêu thụ, nhất là các tỉnh Tây Nguyên và miền Nam.
Chị Thảo ấp ủ dự định đầu tư vốn mở rộng thêm quy mô sản xuất, nhằm sử dụng hết công suất máy móc và tạo thêm việc làm cho lao động ở địa phương. Qua đó, không những nâng cao thu nhập cho gia đình mà còn góp phần giữ gìn và phát triển hơn nữa nghề làm bún, bánh truyền thống của gia đình và địa phương.
TRƯỜNG GIANG