Nhóm nữ sinh làm giấy ăn từ bã cà phê
Với 5 thành viên là sinh viên các trường đại học trên địa bàn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nhóm Cofeco đã tái chế bã cà phê thành giấy ăn, góp phần giảm lượng rác thải ra môi trường.
Nhóm gồm 5 bạn trẻ là Phùng Thị Ngọc Ánh (ĐH Ngân hàng TP Hồ Chí Minh), Trịnh Phương Linh, Lê Khánh Linh, Vương Thị Cẩm Tú (ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội) và Vũ Kiều Trang (Đại học FPT). Là người tập hợp nhóm, Phùng Thị Ngọc Ánh cho biết, ý tưởng ban đầu của nhóm là làm ba lô từ bã cà phê, nhưng sau nhiều lần nghiên cứu thị trường, nhóm đã chuyển sang làm giấy ăn.
Các thành viên của nhóm Cofeco.
Các thành viên của nhóm cho rằng, bằng cách tái chế bã cà phê, một loại chất thải hữu cơ, nhóm đã góp phần giảm lượng rác thải ra môi trường. Việc sản xuất giấy ăn truyền thống thường đòi hỏi khai thác gỗ từ rừng. Sử dụng giấy ăn tái chế từ bã cà phê giúp giảm áp lực lên các khu rừng và bảo vệ đa dạng sinh học.
Sản xuất giấy ăn từ bã cà phê là một ví dụ của kinh tế tuần hoàn, trong đó các vật liệu được tái sử dụng và tái chế nhiều lần. Theo Ngọc Ánh, quy trình sản xuất giấy ăn tái chế từ bã cà phê bắt đầu bằng việc thu thập và phân tích bã cà phê từ các quán cà phê và nhà hàng, nhằm đảm bảo nguyên liệu đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.
Sau đó, bã cà phê được làm sạch, sấy khô và nghiền thành bột mịn. Nhóm sử dụng các chất hóa học có nồng độ thân thiện với môi trường để xử lý bột cà phê, bảo đảm rằng sản phẩm cuối cùng không chỉ đạt độ bền và khả năng thấm hút tối ưu mà còn thân thiện với môi trường.
“Từ khâu chế biến đến sản xuất, chúng tôi áp dụng công nghệ tiên tiến và các phương pháp kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt, cam kết sản phẩm đạt tiêu chuẩn. Cuối cùng, giấy được đóng gói trong bao bì thân thiện với môi trường và chuẩn bị phân phối. Quy trình này không chỉ đảm bảo chất lượng sản phẩm mà còn thể hiện cam kết bảo vệ môi trường”, Ngọc Ánh cho biết.
Trong tương lai, Cofeco sẽ cải tiến sản phẩm bằng việc áp dụng công nghệ tiên tiến và kết hợp với các vật liệu tái chế khác nhằm nâng cao độ bền và khả năng thấm hút. Tiếp theo, nhóm sẽ phát triển giấy gói quà có độ bền cao và thiết kế đa dạng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tích hợp công nghệ số, thiết kế mã QR trên bao bì để cung cấp thông tin chi tiết và triển khai chương trình khuyến mãi qua ứng dụng di động.
Nhóm bạn trẻ yêu môi trường này cũng sẽ nghiên cứu mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á và nhắm đến phân khúc thị trường ngách. Những bước đi này của Cofeco không chỉ giúp đa dạng hóa sản phẩm mà còn tăng tính cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về giải pháp phát triển bền vững.
M.L. (Theo phunuvietnam.vn)