Cá ồ nướng
Cá ồ - loại cá biển thuộc họ cá ngừ được ngư dân khai thác quanh năm. Cá ồ xuất hiện dày đặc trong năm vào mùa gió Nam, nhưng cá ồ thuộc hạng tươi ngon phải kể đến là cá ồ được đánh bắt tại vùng biển ven bờ, vùng lộng. Những con cá ồ tươi rói được ngư dân đánh bắt lúc hừng đông đưa về bờ có thể chế biến thành nhiều món ngon dân dã, chế biến đơn giản mà kích thích vị giác, như món cá ồ kho mẳn ăn với bún tươi, cá ồ um thơm cà, cá ồ hấp cuốn bánh tráng; đặc biệt ruột và máu cá ồ được chế biến làm món mắm ruột ăn kèm cà dĩa - một món ăn chỉ cần nhắc tới khiến ai cũng chắp lưỡi. Nhưng món ngon và được nhiều người ưa chuộng nhất là cá ồ nướng trên lò than.
Cá ồ sau khi làm sạch được cắt khứa trên thân, ướp với củ hành, ớt giã nát trộn lẫn gia vị và dầu ăn vào thân cá. Cá đã ướp được cho vào giấy bạc hoặc lá chuối rồi đặt lên vỉ. Ngay khi vừa đưa lên nướng trên lò than, những giọt dầu, gia vị chảy xuống tạo tiếng lụp bụp, lèo xèo trên lửa thì hương thơm đã bay ngào ngạt, càng làm cho những ai ngồi cạnh vỉ cá nóng lòng muốn đánh chén.
Cá ồ nướng lửa than ăn kèm với rau sống, bánh tráng nhúng, bánh tráng nướng, nhâm nhi vài ly rượu ta nói nó “hết sẩy”. Nước chấm ăn kèm thường là nước mắm pha ớt, tỏi giã nát với đường, vắt xíu chanh, nhưng món ăn này tăng thêm phần hấp dẫn phải được chấm kèm với mắm nêm.
BẢO MINH