Dân dã bánh hột xoài
Có một món bánh gắn liền với tuổi thơ của nhiều người mà có thể “lâu lắc, lâu lơ” chưa được ăn lại, đó là bánh hột xoài (ảnh). Có tên là hột xoài nhưng bánh không phải làm nguyên liệu từ trái xoài mà làm từ bột nếp dẻo hấp chín có lẽ do hình thù giống như một quả xoài nhỏ nên có tên gọi như thế.
Cầm trên tay chiếc bánh hột xoài cắn một miếng thôi, bao nhiêu hương vị rất riêng quyện vào vị giác khiến ký ức tuổi thơ của bao nhiêu người như ùa về, để nhớ một thời chờ bà hay mẹ đi chợ mua bánh hột xoài mang về làm quà cho lũ nhỏ ở nhà. Bánh hột xoài tuy làm từ những nguyên liệu bình dị, nhưng lại có mùi vị rất riêng gây thương nhớ với vị mềm dẻo của bột nếp hòa với vị ngọt lịm của đường cát, xen lẫn mùi thơm của bơ, vị béo của đậu phụng, mè rang. Tất cả hòa quyện thành một món ăn dân dã, mộc mạc riêng khiến bao nhiêu người không thể nào quên được…
BẢO MINH