“Cơm nhà” cho lực lượng phòng, chống dịch Covid-19
Vừa là trách nhiệm, vừa là tình thương cộng với mong muốn san sớt nỗi vất vả, phụ nữ nhiều địa phương trong tỉnh tập trung tổ chức nấu “cơm nhà” mỗi ngày, gửi đến các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại chốt kiểm soát dịch và cơ sở y tế.
“Cơm đâu cho bằng cơm nhà”
Sáng 31.7, chị Võ Thị Phụng, Chủ tịch Hội LHPN xã Cát Sơn (huyện Phù Cát) dậy từ sớm, dọn dẹp xong nhà cửa, vội ra chợ cho kịp mua thực phẩm tươi, ngon đầu buổi chợ. Thực đơn “cơm nhà” cho hơn 30 người tại hai chốt kiểm dịch và trạm y tế sáng 31.7 gồm có: Thịt heo kho đậu, chả cá chiên, rau muống xào tỏi, mắm trộn thơm-cà-dưa leo, canh cá lá giang. Tại bếp của Ban CHQS xã, chị Phụng cùng hai cán bộ, hội viên nấu đến tầm 10 giờ rưỡi là xong. Các chị cho cơm, canh và thức ăn vào từng hộp, bì riêng.
Phụ nữ xã Cát Sơn (huyện Phù Cát) nấu bữa cơm nhà chiều 31.7 cho các lực lượng trực chốt kiểm soát dịch. Ảnh: Hội LHPN huyện Phù Cát
Ở thôn Nam Tân (xã Nhơn Hậu, TX An Nhơn), chị Trần Thị Huệ đã nấu bữa “cơm nhà” thứ hai vào trưa 30.7 để tiếp sức lực lượng trực tại hai chốt trên địa bàn xã. Bữa cơm khá thịnh soạn với thịt ba chỉ kho trứng cút, thịt kho măng, rau muống xào tỏi, cá cơm kho, canh bầu nấu tôm, rau sống. Chị Huệ chia sẻ: “Nhà tôi ở gần chốt trực, nhìn thấy anh em làm việc vất vả quá - ngày dang nắng, tối dang sương, nên vợ chồng con cái thống nhất nấu hỗ trợ họ những bữa “cơm nhà” nhiều dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe”.
Tại TP Quy Nhơn, Hội LHPN thành phố quyết định triển khai kế hoạch nấu, hỗ trợ các bữa ăn phụ cho lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tại hai chốt kiểm soát dịch trên QL 1D và QL 1A từ ngày 19.7. Bà Trương Thị Bích Hoa, Chủ tịch Hội LHPN TP Quy Nhơn, cho biết 20 hội LHPN xã, phường đã đăng ký lịch cụ thể, bàn bạc đổi món liên tục cho các lực lượng. Ngày 29.7, đến lượt mình, Hội LHPN phường Quang Trung quyết định nấu cháo sườn non thập cẩm. Nồi cháo được các chị chăm chút kỹ lưỡng từ việc ướp gia vị cho thấm tháp đến phân công người ngồi canh lửa để cháo chín đều, sau đó bỏ vào hộp, chuyển ngay đến tay lực lượng ở chốt kiểm soát dịch, cháo vẫn còn nóng hổi sau bữa ăn tối. Ngoài món mặn này, chị em còn mang đến chốt những ly chè đậu xanh do chị Huỳnh Thị Chim - một hội viên tài trợ.
Khỏe để làm tốt nhiệm vụ
Việc nấu “cơm nhà” cho các chốt, cơ sở y tế “nở rộ” sau khi nhiều hàng quán, dịch vụ ăn uống tự động hoặc buộc phải ngừng hoạt động để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chị em tổ chức nấu cơm mỗi ngày hai buổi với hai thực đơn khác nhau, để ý không lặp lại món ăn trong vài ba ngày liên tiếp và chú trọng cung cấp lượng rau xanh, nấu món có nước để các anh ăn uống không bị khô khan. Ở huyện Phù Cát, hiện tại, ngoài xã Cát Sơn, phụ nữ xã Cát Tường cũng tổ chức nấu cơm nhà cho chốt trực và cơ sở y tế. Phát huy thế mạnh có tổ nấu đám tiệc chuyên nghiệp trong xã, chị em mỗi ngày người góp trái bầu, trái bí, rổ rau, mớ cá, cân thịt; rau củ quả sạch, thịt, cá tươi nên cơm canh luôn ngon, bổ dưỡng.
Những ngày qua, trung bình có 2.000 - 3.000 lượt xe và người/ ngày qua lại chốt kiểm soát dịch trên QL 1A và QL 1D khiến các lực lượng trực chốt phải làm việc hết công suất - bất kể ngày đêm trên tinh thần tập trung cao độ, cẩn trọng từng chút. Đêm 29.7, trực tại chốt QL 1D, chị Nguyễn Thị Năm, khoa Nội TTYT TP Quy Nhơn, trải lòng: “Cầm phần cơm nóng hổi, thơm ngon do chính tay chị em nấu thật xúc động. Nghĩ, hậu phương vững chắc, chu đáo như vậy, mình ở tuyến đầu cũng phải cố gắng thật nhiều với niềm tin yêu, sẻ chia ấy”.
TX Hoài Nhơn hiện có 12 cơ sở hội phụ nữ vẫn duy trì đều đặn mỗi ngày những bữa “cơm nhà” cho đội ngũ làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch, cơ sở y tế trên địa bàn. Chị Nguyễn Thị Nhung, Chủ tịch Hội LHPN TX Hoài Nhơn cho hay: Chị em luôn tích cực vận động nguồn lực để bằng mọi cách duy trì những bữa cơm nhà ngon miệng, đủ dưỡng chất, giúp các lực lượng khỏe mạnh, vững vàng trên tuyến đầu chống Covid-19.
NGỌC TÚ - LINH DƯƠNG