Bếp ăn từ thiện tại TTYT huyện Phù Cát:
Nỗ lực để làm được nhiều hơn
Gần 1 năm nay, cứ đến ngày mùng 1 và 15 Âm lịch hàng tháng, bếp ăn từ thiện tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phù Cát lại nhộn nhịp hẳn lên khi hàng trăm bệnh nhân và người nhà tập trung tới đây để nhận cháo, cơm chay miễn phí do Ban từ thiện - Ban trị sự Giáo hội Phật giáo (BTSGHPG) huyện Phù Cát cấp phát.
Bếp ăn từ thiện của Ban từ thiện tại TTYT Phù Cát được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 11.2012. Mỗi tháng 2 ngày, vào mùng 1 và 15 Âm lịch, bếp ăn từ thiện tổ chức nấu cháo và cơm chay để cấp phát miễn phí cho người nhà và bệnh nhân điều trị nội trú tại TTYT. Trung bình mỗi ngày, bếp ăn cung cấp 200 suất cháo sáng, 500 suất cơm trưa và 200 gói mì chay với tổng trị giá khoảng 6 triệu đồng. Số tiền này do Ban từ thiện vận động các nhà hảo tâm, đạo hữu, bà con phật tử đóng góp. Ngoài ra, Ban từ thiện còn vận động một số tổ chức, cá nhân đóng góp, hỗ trợ thường xuyên, lâu dài theo tháng với số tiền trên 5 triệu đồng/tháng để đảm bảo kinh phí hoạt động.
Có mặt tại bếp ăn từ thiện vào ngày Rằm tháng Tám vừa qua, chúng tôi cảm nhận được không khí vui vẻ, nhiệt tình của những người làm việc thiện tại đây. Mới khoảng 4 giờ sáng, hơn 25 thành viên của Ban đã tất bật chuẩn bị công việc nấu cháo sáng. Mỗi người mỗi việc, họ vừa làm, vừa rôm rả chuyện trò; đến khoảng 6 giờ 30 phút, những bát cháo thơm, nóng hổi đã được cho vào tô hoặc hộp để sẵn sàng cấp phát cho bệnh nhân và thân nhân người bệnh. Sau khi hoàn thành việc cấp phát cháo sáng, các thành viên của Ban lại khẩn trương chuẩn bị cho việc nấu và cấp phát cơm trưa. Không ai bảo ai, họ tất bật làm việc như một guồng máy trơn tru; đến khoảng 10 giờ sáng, những suất cơm trưa được hoàn tất, chỉ chờ bệnh nhân và người nhà tới nhận.
Chị Đoàn Thị Lệ Thu (ở khu phố An Kiều, thị trấn Ngô Mây), tâm sự: “Ngoài việc đóng góp một phần kinh phí cho bếp ăn từ thiện, tôi còn trực tiếp tham gia nấu nướng tại bếp ăn này. Sau mỗi ngày làm việc, tôi rất vui vì cảm thấy mình đã làm được một việc có ích cho đời. Chính vì vậy, cứ đến ngày mùng 1 và 15 hàng tháng, dù bận rộn đến mấy tôi cũng thu xếp công việc để tham gia nấu cháo, cơm chay cấp phát cho người bệnh”.
Đối với người bệnh và thân nhân, những phần cháo sáng, bữa cơm trưa hay những gói mì chay miễn phí từ bếp ăn từ thiện không chỉ là món quà vật chất, giúp họ giảm bớt phần nào khó khăn trong lúc ốm đau, hoạn nạn mà còn là món quà tinh thần to lớn; là sự động viên, chia sẻ của cộng đồng, niềm khích lệ để họ vượt qua khó khăn, bệnh tật. Bà Hồ Thị Sơn (57 tuổi, trú thôn Cảnh An, xã Cát Tài), thổ lộ: “Tui nuôi cháu nằm viện đã nhiều ngày, nhà ở xa, hàng ngày phải ăn cơm hộp ở các tiệm ăn trước bệnh viện nên ngán lắm. Hôm nay, tôi được Ban từ thiện - BTSGHPG huyện Phù Cát cấp phát cơm chay miễn phí, vừa không tốn tiền mua, vừa có bữa cơm ngon lành, ưng ý, hợp vệ sinh nên rất vui. Của ít lòng nhiều, tui mong bếp ăn từ thiện duy trì hoạt động trong thời gian dài để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn”.
Bác sĩ Phạm Văn Dư, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Phù Cát - Trưởng Ban vận động bếp ăn từ thiện TTYT Phù Cát, cho biết: “Bếp ăn từ thiện tại TTYT Phù Cát được thành lập và đi vào hoạt động đã 9 năm. Thông qua nguồn đóng góp của các cá nhân, nhà hảo tâm và các tổ chức từ thiện, bếp ăn thực hiện việc nấu, cấp phát cháo sáng hàng ngày miễn phí cho các bệnh nhân nghèo điều trị nội trú. Tuy nhiên, do kinh phí hạn hẹp nên bếp ăn không hoạt động thường xuyên. Gần 1 năm nay, mỗi tháng có thêm 2 ngày cấp phát cháo và cơm chay miễn phí do Ban từ thiện - BTSGHPG huyện Phù Cát tổ chức nên ngày càng có thêm nhiều bệnh nhân được cộng đồng hỗ trợ, giúp đỡ và khích lệ tinh thần”.
Còn theo Đại đức Thích Quảng Dũng, Phó ban Thường trực BTSGHPG huyện Phù Cát: “Việc làm này xuất phát từ lòng từ bi của những người xuất gia theo Phật với mong muốn xoa dịu một phần những khó khăn mà các bệnh nhân nghèo đang gặp phải. Thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng vận động, kêu gọi nhiều nhà hảo tâm đóng góp để bếp ăn từ thiện có thể nâng việc cấp phát cháo, cơm miễn phí lên 4-6 ngày trong tháng”.
C.LUẬN - T. GIANG