Mứt dừa
Dù bạn không khéo tay nhưng chỉ cần thích là có thể làm được món mứt dừa truyền thống cho ngày Tết này đó.
Nguyên liệu: 1 kg cơm dừa, bạn nên chọn loại cùi dừa không quá già hoặc quá non; 4 lạng đường; sữa tươi không đường và vani tùy theo sở thích.
Cách làm: Nạo cơm dừa thành các lát mỏng và dài. Nạo ngang vòng tròn xung quanh với độ dài và độ mỏng trung bình. Đặc biệt, những mẩu dừa nhỏ, khó nạo, bạn có thể xắt hạt lựu để làm mứt dừa viên. Nạo xong các bạn chần qua nước sôi để cho dầu ra bớt và rửa lại ngay bằng nước lạnh. Cho tất cả dừa vào 1 tô lớn rồi trộn đường trắng nhẹ nhàng để dừa không bị gãy. Cứ 1 lớp dừa lại rải 1 lớp đường. Sau đó, đậy lại và ngâm trong vòng từ 6 - 8 tiếng. Lúc ngâm, khi đường tan hết thì 30 phút đảo 1 lần cho dừa ngấm đều. Nếu thích màu sắc, bạn có thể dùng màu đỏ của quả gấc, màu xanh bằng lá dứa, vàng của nghệ...
Bạn dùng 1 chiếc chảo dày, bật bếp cho chảo nóng già sau đó vặn nhỏ lửa rồi cho dừa vào đảo. Đảo đều, để dừa ngấm đều, đường không bị vón cục cũng như không bị cháy. Đảo nhẹ tay để dừa không bị gãy. Lửa để nhỏ vừa phải. Khi nước đường bắt đầu cạn gần hết thì cho sữa tươi không đường hoặc vani vào và tiếp tục xào để dậy mùi thơm. Lưu ý sau khi đã thêm sữa, để lửa thật nhỏ vì dừa dễ bị vàng.
Cứ tiếp tục như vậy khoảng 30 đến 45 phút sau đó, bạn để ý đến lúc dừa khô lại và sữa cũng cạn dần. Lúc này bạn cũng sẽ thấy có nhiều phấn đường màu trắng bám quanh sợi dừa. Hãy tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo thêm một chút cho nguội dần. Dàn mỏng cho dừa nguội hẳn rồi để ở nơi sạch sẽ thoáng mát, gần chỗ nắng cho dừa săn lại và trắng hơn. Phơi cho đến khi mứt dừa khô lại là bạn đã hoàn thành món mứt dừa.
H.Y