Rau hữu cơ Kei’s
Rau hữu cơ Kei’s là sản phẩm của Công ty CP Kei’s Nhật Bản sản xuất tại thôn Thiết Trụ, xã Nhơn Hậu, TX An Nhơn, hiện đã có mặt ở TP Quy Nhơn tại cửa hàng 153 đường Chương Dương.
Người tiêu dùng chọn mua sản phẩm rau hữu cơ tại cửa hàng Kei’s.
Năm 2016, Công ty CP Kei’s Nhật Bản (viết tắt là Công ty Kei’s) thuê đất tại xã Nhơn Hậu để triển khai dự án trồng rau hữu cơ. Nhiều nhà lưới được dựng lên, nhiều giống rau như xà lách, đậu bắp, dưa leo, các loại rau cải… được đưa từ Nhật sang và canh tác theo kiểu Nhật trên diện tích 7.500 m2.
Ông Nguyễn Văn Tá, nhân viên quản lý tại Công ty Kei’s, cho biết: Trước đây, Công ty trồng thử nghiệm nên toàn bộ sản phẩm được giao cho 6 người dân ở xã Nhơn Hậu tiêu thụ tại các chợ ở TX An Nhơn. Hiện Công ty chính thức mở cửa hàng tại 153 đường Chương Dương để giới thiệu 54 sản phẩm như rau bẹ nhúng, cải thìa, cải bẹ trắng, chùm ngây, rau thơm, đậu cove, dưa leo, dưa lưới, cà chua, bắp, đậu bắp, cà tím, đu đủ… giống Nhật đến tay người tiêu tùng (NTD) ở TP Quy Nhơn với giá bán từ 20.000 đồng - 40.000 đồng/kg.
Hiện mỗi ngày vườn rau hữu cơ của Công ty Kei’s cung cấp hơn 100 kg rau, củ, quả cho thị trường. Nông dân của Công ty trực tiếp hái rau từ 3 giờ sáng. Đến tầm 5 giờ 30 phút rau, củ, quả được chở về cửa hàng tại TP Quy Nhơn để kịp bày bán lúc 7 giờ. Nông dân Dương Quang Sỹ (SN 1982) trực tiếp chăm sóc 3.500 m2 rau hữu cơ ở Thiết Trụ, chia sẻ: “Rau trồng lên được bón phân hữu cơ; chế phẩm sinh học phòng trừ sâu hại chủ yếu là rượu pha với ớt, tỏi, sả…Trong quá trình sản xuất Công ty kiểm tra nghiêm ngặt tất cả các khâu từ ghi nhật ký phương pháp canh tác cụ thể dưới sự giám sát của nhân viên quản lý đảm bảo sức khỏe cho cả người trực tiếp sản xuất lẫn NTD, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái”.
Một số sản phẩm rau, củ, quả hữu cơ được bày bán tại cửa hàng.
Dù cửa hàng mới mở được hơn 3 tháng nhưng các sản phẩm của Kei’s đã thu hút sự quan tâm của NTD tại TP Quy Nhơn. Chỉ cần vào facebook Rau hữu cơ Quy Nhơn, chọn sản phẩm, số lượng… cửa hàng Kei’s sẽ tiếp nhận và thông báo thời điểm giao hàng cho người đặt mua. Chị Nguyễn Thị Hạnh ở 60 Nguyễn Chánh, TP Quy Nhơn, cho biết: “Tôi thường xuyên mua rau, củ, quả ở cửa hàng vì các loại rau bẹ nhúng, đậu cove giống Nhật giòn, ngọt thanh. Giá cả sản phẩm của Kei’s cũng không quá đắt so với rau, củ, quả của Đà Lạt nên chấp nhận được”.
Theo Th.S Nguyễn Văn Lâm, khoa Sinh, Trường CĐ Bình Định, rau hữu cơ là loại rau an toàn khác biệt hoàn toàn so với các loại rau an toàn khác. Trong canh tác, nếu các loại rau an toàn khác đều được phép sử dụng một lượng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật ở ngưỡng nhất định thì để được chứng nhận là rau hữu cơ, nhà sản xuất hoàn toàn không sử dụng bất kỳ một hóa chất vô cơ nào.
Theo ông Kawachi Susumu, Giám đốc Công ty Kei’s tại Bình Định, Công ty xây dựng thương hiệu rau hữu cơ sản xuất tại Nhơn Hậu để khẳng định mục tiêu phục vụ nhu cầu sử dụng rau sạch của người tiêu dùng theo đúng cam kết ban đầu khi đăng ký đầu tư. Chất lượng rau sạch của Công ty được trồng tại Nhơn Hậu không chỉ đảm bảo yêu cầu chất lượng của Việt Nam mà còn của nhiều hệ thống chứng nhận quốc tế, có thể đáp ứng yêu cầu của những thị trường khó tính nhất.
HẢI YẾN