Ða dạng mứt Tết
Dạo quanh các chợ, điểm dễ thấy là các loại mứt tết đã được bày bán nhiều và đẹp mắt; phong phú về chủng loại, đa dạng về màu sắc, mẫu mã. Hiện có khoảng 40 - 50 loại khác nhau như: Mứt gừng, mứt dừa, hạt sen, mứt bí đao, mứt bí đỏ, mãng cầu, mứt me, khoai lang…Chị Nguyễn Thị Hường, chủ sạp bánh kẹo tại chợ Lớn mới cho biết: “Quanh năm, tôi bán bánh kẹo và vài loại mứt quen thuộc như: Mứt gừng, dừa, mứt me. Nhưng trước Tết Nguyên đán tầm 1 tháng thì nhập về thêm nhiều loại, đặc biệt là những sản phẩm mới lạ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng”.
Siêu thị bày bán khá nhiều loại mứt sấy dẻo.
Để đáp ứng xu hướng sử dụng loại mứt có ít đường, bên cạnh nhóm mứt khô, nhiều cơ sở đã chuyển hướng sản xuất các loại mứt dẻo. Theo chị Lê Thị Nhi, chủ một cơ sở mứt dẻo ở huyện Hoài Nhơn, ở mứt khô hàm lượng đường thường chiếm tỷ lệ lên đến 50%, còn với mứt dẻo con số này chỉ chừng 30% hoặc ít hơn. Mứt dẻo có hạn sử dụng ngắn hơn, yêu cầu kỹ thuật sản xuất cao hơn. Hơn nữa nguyên liệu để làm mứt dẻo phụ thuộc vào quy tắc “mùa nào mứt nấy” nên không phải hễ muốn làm là được. Đó là chưa tính tới yếu tố, nếu sản xuất thủ công, giá thành của mứt dẻo rất cao, gần như không thể cạnh tranh với các sản phẩm sản xuất từ các DN lớn, có thương hiệu.
Hiện trên thị trường có bày bán khá nhiều loại mứt dẻo như: Xoài, mít, vỏ bưởi, thơm, dâu, dừa, me, trái hồng… So với mứt sấy khô, mứt dẻo được nhiều người chọn dùng nhiều vì thơm ngon, màu sắc đẹp, hương vị tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Những loại mứt dẻo có thương hiệu được bày bán trong các siêu thị như: Ohla, Nông Lâm Food, Lạc Xuân, Nafam, Vinamit… Giá mứt dao động trong khoảng 120 - 220 nghìn đồng/kg... Tại các chợ cũng có bày bán một số loại mứt dẻo rất rẻ, chỉ khoảng 80.000 đồng đến 120 nghìn đồng/kg, nhưng loại này thường không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
Trên thị trường, các loại mứt nhập khẩu từ châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Arab… khá nhiều, giá khá cao, như: Nho khô nguyên cành của Úc giá 500 - 650 nghìn đồng/kg, chà là UAE giá 400 - 500 nghìn đồng/kg, hồng dẻo Hàn Quốc 350 - 550 nghìn đồng/kg…
Trên các trang mạng xã hội, sản phẩm mứt tết handmade cũng sôi động không kém. Các loại mứt bán trực tuyến chủ yếu là loại dễ chế biến như: Mứt dừa, đu đủ, vỏ bưởi, me… Tuy nhiên, lời khuyên cho người tiêu dùng là chỉ nên mua hàng ở những địa chỉ mà bạn đã xác tín được mức độ tin cậy.
Cùng với các loại mứt, thị trường các loại hạt sấy khô cũng đã bắt đầu đa dạng, phong phú hơn. Giá bán tăng nhẹ khoảng 5% so với năm ngoái, dao động 80.000 - 150 nghìn đồng/kg; hạt dẻ cười giá 250 - 300 nghìn đồng/kg, hạt điều 250 - 350 nghìn đồng/kg, tùy loại. Theo các chủ cửa hàng, siêu thị, sức mua các loại mứt, hạt rất chậm. Nhu cầu mua mứt tết để thưởng thức và tiếp khách của người dân phải từ giữa tháng Chạp.
Tình trạng thực phẩm chế biến lập lờ nguồn gốc, không rõ hạn sử dụng không còn mới. Năm ngoái, các loại mứt Trung Quốc gần như không có chỗ đứng trên thị trường, các quầy trót nhập hàng đều chật vật tìm cách tháo hàng. Ngày 17 và 18.12 vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 8 - Cục Quản lý thị trường tỉnh đã phát hiện 2 ô tô 77C- 12054 và 29C - 873.03 có 181 đơn vị sản phẩm trái cây sấy dẻo, mứt và hạt sấy khô không rõ nhãn mác, không có hóa đơn chứng từ nhưng bao bì, nhãn mác lại sản xuất tại Hàn Quốc, Nhật. Nhiều khả năng đây là hàng Trung Quốc làm giả xuất xứ.
Để giữ gìn sức khỏe, người tiêu dùng nên tránh mua các loại mứt có màu sắc sặc sỡ khác thường so với màu sắc tự nhiên. Các loại thực phẩm như vậy thường sử dụng hóa chất tạo màu công nghiệp, bị cấm dùng trong chế biến thực phẩm. Cũng tránh mua những mẫu mứt có dấu hiệu bị mốc hoặc chảy nước. Bạn nên chọn mua sản phẩm đến từ thương hiệu uy tín, mua ở những địa chỉ đáng tin cậy.
HẢI YẾN