5 tấn thanh long ruột đỏ Việt Nam chuẩn bị cập bến Australia
Cách đây hơn một tuần, 5 tấn thanh long ruột đỏ của Việt Nam đã được thu mua và “lên đường” xuất khẩu sang Australia, góp phần hỗ trợ đầu ra cho người nông dân Việt Nam trong thời điểm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ảnh hưởng đối với hàng nông sản xuất khẩu.
Theo phóng viên, số lô hàng thanh long nói trên dự kiến sẽ sớm cập cảng tại thành phố Melbourne (bang Victoria) trong những ngày tới.
Nông dân thu hoạch thanh long trồng ứng dụng công nghệ cao phục vụ xuất khẩu. (Ảnh: TTXVN)
Ông Nguyễn Phú Hòa, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia - đầu mối xúc tiến thương vụ - chia sẻ thực hiện đúng tinh thần của Bộ Công Thương về công tác xúc tiến thương mại nông sản, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã phối hợp với Công ty Xuất nhập khẩu Đà Lạt (tại thành phố Melbourne, bang Victoria) và Sở Công thương Long An tiến hành đưa 5 tấn thanh long ruột đỏ từ Việt Nam sang Australia.
Ông Nguyễn Phú Hòa cho biết hiện Australia đang vào mùa thu hoạch thanh long. Do đó, việc đưa quả thanh long của Việt Nam sang nước bạn lúc này là một thách thức rất lớn. Điều này cho thấy sự tự tin về chất lượng của sản phẩm nông sản Việt Nam, cũng như tinh thần hợp tác quý báu của kiều bào Việt tại Australia với thương vụ khi hướng về đồng bào trong nước.
Cũng nhân sự kiện này, được sự ủng hộ của Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Australia, Thương vụ sẽ phối hợp với các hiệp hội doanh nhân Việt Nam tại Australia và Công ty Xuất nhập khẩu Đà Lạt tổ chức Ngày hội Thanh Long Việt Nam, nhằm quảng bá rộng rãi hơn nữa một trong những sản phẩm trái cây có thế mạnh của Việt Nam ra thị trường lớn nhất châu Đại Dương.
Thanh long Việt Nam chính thức được cấp phép nhập khẩu vào Australia kể từ tháng 7.2017, sau hơn chín năm đàm phán. Đây là một tin vui lớn đối với sản phẩm trái cây có thế mạnh của Việt Nam.
Trong đó đáng chú ý Australia mở cửa thị trường thanh long tươi cho duy nhất Việt Nam. Mặc dù số lượng xuất khẩu thanh long của Việt Nam sang Australa tăng đều hàng năm, nhưng chưa thực sự ấn tượng.
Thanh long xuất khẩu hầu hết là loại ruột trắng, có giá thành không cao và phải chịu sự cạnh tranh trực tiếp với thanh long bản địa.
Tháng 9.2018, một lô hàng thanh long ruột đỏ của tỉnh Vĩnh Phúc lần đầu tiên đã được xuất sang Australia, mở ra tiềm năng tăng trưởng xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam tới một trong những thị trường khó tính nhất thế giới.
Theo Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)