Trải nghiệm cùng cooking class
Cooking class là sự trải nghiệm về ẩm thực cho du khách, đặc biệt là khách nước ngoài, họ sẽ được đi chợ, hướng dẫn chế biến món ăn mang đậm hương vị của Quy Nhơn - Bình Định.
Hai “học trò” của buổi học hôm nay là đôi bạn thân, anh Marcell quốc tịch Hà Lan và anh Toby quốc tịch Anh. Tuy đã sống ở Quy Nhơn khá lâu, nhưng đây là lần đầu các anh được tham gia trải nghiệm về ẩm thực, vì vậy lần tham gia này chắc chắc sẽ mang đến những cảm giác mới lạ.
Sau khi được tư vấn, các anh quyết định thực hiện món gỏi cá ngừ đại dương.
Khoảng 8 giờ sáng, chúng tôi xuất phát đi chợ mua nguyên liệu cho món ăn. Điểm đến là chợ Xuân Hải thuộc thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Đây là chợ truyền thống của người dân nơi đây, tuy chợ có diện tích tương đối nhỏ nhưng các sản phẩm bán ở đây rất phong phú và tươi ngon.
Lần đầu được đi chợ, hai người bạn nước ngoài khá tò mò, thích thú với những món ăn và rất ấn tượng bởi sự cởi mở, thân thiện của tiểu thương ngôi chợ này. Lúc đầu hơi bỡ ngỡ, nhưng với tính cách hài hước, cởi mở, đôi bạn người nước ngoài đã nhanh chóng làm quen, hòa nhập với không khí nơi đây. Chỉ trong thời gian ngắn, không chỉ các gia vị đã được mua xong, mà họ còn được khám phá thêm nhiều điều thú vị, trong đó có món nước đậu nành thơm ngon.
Sau một vòng dạo quanh chợ, hai anh Marcell và Toby đến quầy bán cá, được hướng dẫn chọn và mua nguyên liệu chính cho món ăn là gỏi cá ngừ đại dương.
Món gỏi cá ngừ đại dương là một trong những món ăn rất được yêu thích hiện nay, cách chế biến món ăn này cũng không quá cầu kỳ. Sau khi rửa sạch, thịt của cá sẽ được thái mỏng, thêm các gia vị như: ớt, tỏi, xoài, sả, mắm... cùng một thành phần không thể thiếu là nước cốt chanh rồi trộn đều.
Hầu hết các công đoạn đều được thực hiện một cách nhanh chóng, những việc tưởng chừng như sẽ gây khó như thái thịt hay gọt xoài đã được các anh thực hiện rất dễ dàng và chuẩn xác. Vì thế chỉ sau 30 phút, món ăn đã hoàn thành. Nhờ nước cốt chanh, thịt sẽ chín và không còn mùi tanh của cá, kết hợp với các gia vị nhiều màu sắc, đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Đi chợ, nấu ăn, những việc tưởng chừng rất đỗi quen thuộc, bình thường, nhưng đối với du khách nước ngoài, đây là những trải nghiệm rất đáng nhớ để họ có thể hiểu thêm về những điều mới lạ về văn hóa, tập quán khi đến với mảnh đất Bình Định xinh đẹp, thân thiện và hiếu khách này.
PHAN TUẤN (thực hiện)