Giò xào & nấm bào ngư xào lá lốt
Giò xào Tây Sơn (hay còn được gọi là giò thủ, giò ép) - “giòn giòn, dai dai nhai mãi không chán” đó là lời quảng bá sản phẩm của nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh nem chả ở huyện Tây Sơn. Mà thật, lời quảng bá ấy không nói quá chút nào. Thành phần chính của “giò xào Tây Sơn” vẫn là tai, mũi, giò heo và nấm mèo… được xào chín cùng các nguyên liệu đi kèm, gói lại và ép chặt. Nhưng khi thêm một vài hương liệu gia truyền, giò xào Tây Sơn đã thành món ăn đặc sản, được nhiều người mua về làm quà. Với giá bán phổ biến 120 nghìn đồng/đòn 500g giò xào Tây Sơn được tiêu thụ khá mạnh.
Nấm bào ngư xào sả ớt tại quán Vườn Dừa Tiên Tửu (cạnh khu di tích Gò Lăng).
Nghề làm nấm ở Tây Sơn phát triển mạnh không chỉ tạo ra một nghề mới, một loại thực phẩm sạch có giá trị cao mà còn phái sinh thêm một sản phẩm hiện đang được nhiều người hâm mộ - nấm bào ngư xào lá lốt. Độ phổ biến của món ăn này rộng tới mức, không chỉ những người ăn chay ưa thích mà ngay cả những người ăn mặn cũng thường gọi món “nấm bào ngư xào lá lốt” mỗi khi lui tới các nhà hàng, quán ăn ở huyện Tây Sơn. Vị ngọt và dai dai vừa phải của nấm cộng với hương vị riêng của lá lốt khi xào với sả ớt khiến người ta ăn mãi không chán. Nấm bào ngư xám còn được dùng để nấu cháo, nhúng lẩu cũng đều ngon. Giá bán phổ biến tại các hàng quán từ 50.000 - 70.000 đồng/dĩa.
VĂN PHONG