Bảo đảm chất lượng bữa ăn cho học sinh bán trú
Song song với việc dạy và học, công tác bán trú cho học sinh (HS) tiểu học ở TP Quy Nhơn cũng được các cơ sở giáo dục quan tâm, đặc biệt là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) và dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của trẻ. Trong đó, sự phối hợp đồng bộ giữa đơn vị cung cấp và đơn vị tiếp nhận thực phẩm đóng vai trò quan trọng.
Theo ông Lý Chiêu Hòa, Phó trưởng Phòng GD&ĐT TP Quy Nhơn, tỷ lệ bán trú ở các trường tiểu học tại TP Quy Nhơn là 48% trên tổng số 24.000 HS. Riêng tại Trường Tiểu học Võ Văn Dũng (TP Quy Nhơn), có 400 HS/771 HS của trường bán trú. Chia sẻ về việc tổ chức bữa ăn bán trú tại trường, bà Đỗ Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Văn Dũng, cho biết: “Nhà trường chưa có điều kiện thành lập bếp ăn một chiều nên hợp đồng với cơ sở nấu ăn. Trường đã thành lập các tổ kiểm tra, giám sát về chất lượng, số lượng khẩu phần bữa ăn, việc lưu mẫu thức ăn; kiểm tra đột xuất bếp ăn của đơn vị cung cấp thực phẩm; kiểm tra nguyên liệu, các bước chế biến, kiểm tra vệ sinh trường lớp. Nhà trường còn phối hợp với đơn vị cung cấp bữa ăn trong việc xây dựng thực đơn, đảm bảo các em yêu thích và ăn hết suất ăn của mình”.
Bữa ăn của học sinh bán trú Trường Tiểu học Võ Văn Dũng (TP Quy Nhơn).
Tương tự, Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt có hơn 650 HS bán trú (gồm ba khối lớp 1, 2 và 3), chiếm hơn 50% số HS của trường. Vì vậy, việc tổ chức các bữa ăn đảm bảo chất lượng cho HS là rất quan trọng. “Trường rất cân nhắc trong việc lựa chọn đơn vị cung cấp bữa ăn bán trú nhằm đảm bảo VSATTP. Trong thời gian qua, Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt phối hợp với Trường Mầm non tư thục Sơn Ca 2 tổ chức bữa ăn bán trú cho các em học sinh. Nhà trường đánh giá, suất ăn cung cấp cho HS đảm bảo VSATTP và đủ dinh dưỡng”, bà Nguyễn Hồng Minh Thương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt, cho biết.
Còn về đơn vị chuyên cung cấp thực phẩm cho các trường trên địa bàn thành phố, bà Phan Thị Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Sơn Ca, cho rằng, để đảm bảo VSATTP cũng như giữ được tối đa nguồn dinh dưỡng, các bước chọn nguyên liệu, sơ chế, chế biến đóng vai trò quyết định. “Nguyên liệu phải được nhập từ cơ sở có uy tín, có giấy phép hoạt động. Chế biến theo quy trình cơ bản trong môi trường bếp một chiều và phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về VSATTP. Để làm được điều đó, đội ngũ nhân viên đều phải chuyên nghiệp và có sức khỏe tốt”, bà Hiền chia sẻ.
Ông Lý Chiêu Hòa cho biết: Hằng năm, Phòng GD&ĐT TP Quy Nhơn đã chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch và thống nhất với cha mẹ HS trong việc lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn bán trú. Bên cạnh đó, Phòng cũng phối hợp với ngành y tế để tham mưu cho UBND thành phố thành lập các đoàn kiểm tra thường xuyên và đột xuất về công tác bán trú, đặc biệt là vấn đề VSATTP. Ngoài ra, các trường cần kiểm soát chặt chẽ hồ sơ của các cơ sở cung cấp thực phẩm và cùng cha mẹ HS kiểm tra đầu vào thực phẩm cũng như chất lượng bữa ăn của các em tại trường.
LINH DƯƠNG