Quê kiểng mắm cua
Trời đã bắt đầu vào đông, đây là lúc thưởng thức mắm cua ngon nhất trong năm, nói như vậy là vì đọt lang cũng đã vọt dài, mà ăn cơm với mắm cua với đọt lang luộc nó ngon gì đâu.
Khác với các loại mắm khác, mắm cua dễ làm hơn và cũng mau được ăn hơn. Cua đồng bóc mai, rửa sạch bùn đất, cho vào cối giã hoặc máy xay thịt, máy xay trái cây xay nhuyễn. Thêm vào lượng nước vừa phải, lọc lấy nước, sau đó bỏ vào 2 thìa muối ăn, đậy kín nắp. sau khi để khoảng 12 giờ đồng hồ sẽ dậy mùi chua, nghĩa là mắm đã chín. Bắt mắm lên bếp, thêm chút dầu ăn, bột ngọt hoặc nêm thêm muối; bỏ vào một ít măng rừng, ớt..., tùy khẩu vị là có thể dùng được. Mắm cua đồng có màu đỏ đặc trưng, mắm có mùi thơm hết sức đặc trưng của mắm cua; vị béo của gạch cua, vị ngọt của thịt cua...Có thể dùng mắm để kho củ sắn nước, ăn với cơm.
Mùa này về thăm xứ Nẫu mà không ăn một chén cơm nóng với mắm cua chấm đọt lang luộc, hay làm một bát bún tươi mắm cua thì thật là hoài công. Bạn cứ thử đi, sẽ thấy cái phong vị Bình Định nó đậm đà đến đâu.
ÐINH NGỌC