Cô gái vùng cao khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa
Dự án “Ẩm thực quán Chăm H’roi” của Lơ O Thị Bích Nguyên (thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh) không chỉ thỏa mãn nhu cầu tìm đến cái mới lạ, khác biệt của du khách, mà còn góp phần bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống địa phương. Dự án khởi nghiệp mang tính độc đáo, có bản sắc riêng, khai thác từ nguồn tài nguyên bản địa của Lơ O Thị Bích Nguyên là 1 trong 10 dự án khởi nghiệp được chọn vào vòng chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Bình Định năm 2020, dự kiến diễn ra từ ngày 29 - 30.11.
Du khách đến “Ẩm thực quán Chăm H’roi” được thưởng thức món ăn truyền thống và trải nghiệm hoạt động của người dân địa phương.
- Trong ảnh: Hoạt động đan lát của người Chăm H’roi.
Lơ O Thị Bích Nguyên chia sẻ: Đồng bào dân tộc Chăm H’roi chiếm trên 40% dân số của huyện Vân Canh, có nhiều giá trị văn hóa đặc sắc thể hiện trong kiến trúc, trang phục, nghệ thuật, lễ hội, phong tục tập quán và tri thức dân gian. Tuy nhiên, đến nay, chưa có dự án nào đề cập đến hoạt động du lịch cộng đồng của người Chăm H’roi. Trong dự án, “Ẩm thực quán Chăm H’roi” được xây theo mô hình nhà sàn truyền thống, trang trí cồng chiêng, gùi, nia, ghè rượu cần, trang phục của dân tộc Chăm H’roi. Du khách đến quán được thưởng thức ẩm thực truyền thống, uống rượu cần, được nghe những làn điệu dân ca, tiếng cồng chiêng của dân tộc Chăm H’roi. Các món ăn phục vụ là các loại rau rừng, đồ ăn gói bằng các loại lá, cơm lam, rượu cần, thịt nướng ống tre, lá mì xào, cá nướng, muối ớt kiến vàng... Du khách còn được tự trải nghiệm dệt thổ cẩm, đánh cồng chiêng, trống đôi, lên rẫy hái rau, trỉa lúa, tuốt lúa, đan lát, giã gạo, hòa cùng các điệu múa Chăm...
Mục tiêu dự án là xây dựng thương hiệu quán ăn mang hương vị, phong cách của dân tộc Chăm H’roi và các sản phẩm du lịch đặc trưng nhằm thu hút du khách, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng địa phương, đóng góp trực tiếp vào việc định hướng phát triển bền vững, bảo tồn và phát huy các giá trị tự nhiên, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống cho người dân địa phương.
“Điểm khác biệt của “Ẩm thực quán Chăm H’roi” là dự án du lịch mang tính cộng đồng, trong đó cộng đồng dân cư là người cung cấp các sản phẩm dịch vụ cho du khách. Dự án khuyến khích vai trò của người dân bản địa trong việc hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng và bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống văn hóa cũng như di sản thiên nhiên tại địa phương. Xét về tính hiệu quả, đây là dự án phù hợp với định hướng phát triển du lịch trong tỉnh”, Lơ O Thị Bích Nguyên bộc bạch.
KHÁNH LINH