Thơm ngon chả cá hố
Nhơn Lý không chỉ nổi tiếng với những cảnh đẹp, thơ mộng, ẩm thực nơi đây cũng rất phong phú với các loại hải sản tươi ngon, trong số đó, món chả cá hố đang là sự lựa chọn của nhiều thực khách khi có dịp ghé đến nơi này.
Cá hố xuất hiện nhiều ở vùng biển của Nhơn lý vào khoảng cuối tháng 9 đến hết tháng 3 âm lịch, thịt cá hố không quá nhiều mỡ, trắng, thơm, khi làm chả sẽ có độ dai, ngọt tự nhiên, vì thế không cần phải thêm quá nhiều gia vị trong quá trình chế biến.
Gia đình chị Lý Thị Lệ ở thôn Lý Chánh, xã Nhơn Lý làm chả cá hố được 4 năm. Chị Lệ cho biết, để có được miếng chả cá hố ngon, khi làm nên chọn cá nhỏ có trọng lượng mỗi con gần 1 lạng.
Làm chả cá hố tốn khá nhiều công và thời gian, cá khi mua về được làm bỏ đầu, đuôi, đem rửa sạch, đặc biệt là lớp phấn trên mình cá, tiếp đó lọc lấy thịt rồi cắt nhỏ, cho vào bì để ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 giờ rồi lấy ra, trộn với các loại gia vị như tỏi, tiêu, ớt, muối rồi xay nhuyễn. Theo chị Lệ, sở dĩ phải bỏ thịt vào ngăn mát trước khi xay là để thịt có độ ẩm cao, không bị chín khi xay. Sau khi xay xong sẽ nặn thịt thành từng miếng với độ dày, mỏng, to, nhỏ tùy theo yêu cầu của khách, tiếp đó bỏ vào tủ lạnh từ 2-4 giờ mới lấy ra chế biến.
Thịt chả cá hố dùng để hấp hay chiên đều ngon. Mỗi ngày, cơ sở chị Lệ bán cho khách hàng khoảng 20kg chả cá. Hiện giá chả cá được bán từ 100 - 120.000 đồng/kg, tùy theo số lượng đặt của khách.
Có dịp đến với Nhơn Lý những tháng cuối năm, du khách không nên bỏ qua món chả cá hố thơm ngon mang đậm hương vị của vùng đất này.
PHAN TUẤN (thực hiện)