Bánh ít lá gai Mỹ Thọ
Bánh ít lá gai Bình Định đa phần dùng lá chuối để gói, hoặc gói bằng ny lông đựng trong hộp giấy; về hình thức đều gói theo kiểu hình chóp tháp vươn lên theo chiều cao. Riêng bánh ít ở vùng ven biển huyện Phù Mỹ, đặc biệt là ở xã Mỹ Thọ chỉ gói bằng lá chuối và gói bánh kiểu nóc chùa, choãi ra theo phương ngang. Cách thức chế biến cũng “đại đồng” như mọi nơi nhưng chút ít “tiểu dị” khiến khi ăn, miếng bánh có chút hương vị khác lạ.
Bánh ít lá gai Mỹ Thọ làm hoàn toàn theo cách xưa bày nay làm. Lá gai rửa sạch, luộc, đem giã thật nhuyễn. Bột nếp sau khi đăng tách nước bỏ vào quết chung với lá gai, quết càng nhuyễn màu bột sau khi hấp sẽ càng bóng. Rứt từng cục bột xoa tròn trong lòng bàn tay, ép cho to ra và cho nhân vào giữa, khép vỏ bánh, nắn tròn đều, xoa một lớp dầu gói lá chuối lại rồi đem hấp chín. Vì được áo một ít dầu để hấp cùng với lá chuối nên ngay từ khi mới bóc bánh mùi thơm của lá của đậu của bột nếp chín quyện vào nhau nồng nàn. Điều mà nếu gói bằng ny lông chắc chắn sẽ không thể có. Hơn nữa nhờ quết thuần với lá gai và nhuyễn nên vỏ bánh có màu xanh đen không phải đen mun như một số nơi khác. Hơn nữa vỏ bánh đạt đến độ dai vừa mức chứ không cứng đến mức có thể nghe được tiếng sực sực như một vài nơi khác. Nếu vỏ bánh được làm bằng nếp Bàu Chánh Trạch thì đó chính là một cực phẩm bánh ít lá gai. Chính những nét riêng này, những ai từng một lần nếm qua bánh ít lá gai Mỹ Thọ sẽ rất khó quên hương vị đậm đà, quyến rũ từ chiếc bánh.
Mách nhỏ bạn, nên mua bánh tại chợ Mỹ Thọ và hàng bán tuyệt nhất có lẽ là hàng của cụ Hai Ảnh, người có hơn 30 năm bán những chiếc bánh ít lá gai chính tay mình làm. Để chủ động số lượng, đặt bánh theo nhu cầu, bạn nên liên hệ trước theo số điện thoại 0374522658.
Bài, ảnh: MỘC MIÊN