Dân dã mực tươi kho mặn
Loài mực đất (còn gọi mực soi, mực mành) lớn tầm cỡ ngón tay cái ăn rất ngon. Tầm từ tháng 2 - 4 âm lịch hằng năm, khi có gió nồm mực đất xuất hiện nhiều, ngư dân các xã Nhơn Hải, Nhơn Lý, Nhơn Châu (TP Quy Nhơn) làm nghề mành trải, mành đèn đánh bắt ven bờ hoặc vùng lộng tập trung khai thác loài mực này.
Mực lưới được vào đến bờ lúc hừng đông còn nguyên những đốm nháy lấp lánh trên thân, trắng phau tươi rói hấp dẫn. Ở các làng biển mực đất được chế biến thành nhiều món, thông dụng nhất vẫn là món bánh xèo mực, nhưng món dân dã và kích thích vị giác nhất hạng là món mực đất tươi kho mặn (ảnh).
Mực mua về rửa sạch để nguyên túi mực, rồi ướp với củ hành tươi đập dập, ớt trái giã nát, tiêu, đường, muối, hạt nêm khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. Mực ướp xong cho vào chảo dầu đang sôi để kho trên lửa riu riu, vậy là có ngay món mực tươi kho mặn ăn với cơm trắng, kèm ít rau sống, dưa leo xắt nhỏ, ngon miệng đến lạ. Thịt mực dai ngọt, hòa với vị cay của tiêu, ớt, vị thơm của hành, cứ thế mà ăn đến no bụng trong bữa cơm.
Mặc dù là món ăn dân dã nhưng hiện các nhà hàng kinh doanh du lịch ở Nhơn Hải, Nhơn Lý, Nhơn Châu vẫn sẵn sàng phục vụ du khách khi có nhu cầu. Khi đến các điểm đến mới, để tăng cao mức độ thú vị của trải nghiệm, các phượt thủ tự do thường đề nghị những món ăn càng lạ càng tốt. Chính vì điều này tiếng thơm của “mực tươi kho mặn” dần dần vượt ra khỏi phạm vi các làng chài. Dân Bình Định vốn rộng lòng, lòng cư dân miệt biển còn rộng hơn nhiều; họ sẵn sàng mời bạn dùng cơm; giúp bạn chế biến để bạn thưởng thức, trải nghiệm, để chuyến phượt thêm thú vị.
NGỌC NHUẬN