Chủ động, linh hoạt trong sản xuất khi dịch bệnh kéo dài
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN&PTNT tăng cường chỉ đạo sản xuất trong điều kiện dịch bệnh, đảm bảo kế hoạch sản xuất, đáp ứng nhu cầu của dân.
Đến nay, diện tích lúa vụ Hè Thu toàn tỉnh đã thu hoạch là 8.250 ha, đạt 20% diện tích sản xuất; khoảng 70% diện tích cây trồng cạn đã được thu hoạch xong, dự kiến kết thúc thu hoạch trong tháng 8.2021. Đối với vụ Mùa, diện tích lúa đã gieo sạ là 2.300 ha, đạt 30% kế hoạch; nhiều cây trồng cạn gieo trồng chưa đạt kế hoạch, tiến độ gieo trồng chậm và muộn hơn so với lịch thời vụ, trong khi mùa mưa bão sắp đến sẽ ảnh hưởng đến sản xuất vụ này.
Lúa ST25 của HTXNN Nhơn Thọ 2 (TX An Nhơn) sản xuất vụ Hè Thu 2021 chuẩn bị cho thu hoạch. Ảnh: PHẠM VĂN TÂN
Để giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và tác động của mưa bão đến sản xuất, trồng trọt, UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Sở NN&PTNT tăng cường chỉ đạo sản xuất, trồng trọt trong điều kiện dịch bệnh Covid-19. Ông Kiều Văn Cang, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, cho biết: Trước tình hình này, Chi cục tham mưu Sở chủ động xây dựng phương án đảm bảo kế hoạch, tiến độ gieo trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch. Đồng thời, chuẩn bị huy động máy móc khẩn trương thu hoạch lúa vụ Thu đã chín, chỉ đạo sản xuất lúa vụ Mùa linh hoạt phù hợp theo nguồn nước, thời tiết khí hậu, điều kiện địa phương, hạn chế thiệt hại do mưa lũ cuối vụ. Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở những diện tích trồng lúa không chủ động nước, kém hiệu quả.
“Ðể dễ dàng thích ứng với điều kiện dịch bệnh phức tạp, cách đây ít lâu, ở diện tích ngoài trời, tôi đã cho chuyển hướng sang canh tác rau ăn lá ngắn ngày (rau cải, dưa leo, rau gia vị). Trên diện tích này tôi phân chia làm nhiều luống, xuống giống rải thưa ngày ra để có thể luân phiên thu hoạch, đảm bảo có hàng liên tục cung ứng cho khách hàng. Chừng 20 ngày nữa là số diện tích xuống giống đợt đầu sẽ bước vào thu hoạch”.
Ông Trần Bảo Diệp, Giám đốc HTXNN Công nghệ cao La’sfarm Ân Phong (huyện Hoài Ân)
Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tích cực động viên, tư vấn để các địa phương chủ động bố trí lại sản xuất, nhất là sản xuất rau màu phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong tỉnh; hướng dẫn, điều chỉnh kế hoạch gieo trồng, chủng loại để phù hợp với việc cung ứng tiêu thụ nông sản địa phương trong bối cảnh dịch bệnh có thể sẽ còn kéo dài.
Theo ông Võ Duy Tín, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hoài Ân, trên cơ sở chỉ đạo từ chính quyền địa phương, ngành Nông nghiệp tỉnh, Phòng tiếp tục tham mưu chỉ đạo chăm sóc, thu hoạch diện tích sản xuất lúa và các cây trồng khác vụ Thu năm 2021; đẩy mạnh công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng đảm bảo đạt kế hoạch. Đồng thời, Phòng tham mưu UBND huyện cấp bù thủy lợi phí đợt 2 để các HTXNN tiếp tục duy trì dịch vụ thủy lợi và tạo điều kiện hỗ trợ nguồn kinh phí chống hạn vụ Thu năm 2021.
Tương tự, đảm bảo nguồn cung rau củ cho thị trường trong tỉnh, HTXNN Phước Hiệp, huyện Tuy Phước đăng ký xây dựng phương án bình ổn giá trong tình hình khẩn cấp với sản lượng cung ứng khoảng 8 tạ rau xanh/ngày. Ông Phạm Long Thăng, Giám đốc HTXNN Phước Hiệp, cho hay, để đảm bảo kế hoạch cung ứng này, HTX bố trí lại thời vụ sản xuất, cho đất nghỉ ít ngày hơn, bù dinh dưỡng cho đất nhiều hơn bình thường, sử dụng các giống rau nhanh cho thu hoạch.
Nhằm đảm bảo nguồn cung rau củ trong tình hình khẩn cấp, HTXNN Phước Hiệp (huyện Tuy Phước) đăng ký phương án cung ứng, tổ chức lại sản xuất các giống rau củ phù hợp. Ảnh: PHẠM LONG THĂNG
Bà Nguyễn Thị Tố Trân, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, cho biết, trong tình hình hiện nay, ngành Nông nghiệp tỉnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình sản xuất vụ Hè Thu và vụ Mùa 2021; thường xuyên cập nhật thông tin khí tượng, thủy văn, nguồn nước; tác động của dịch Covid-19 đến sản xuất, thu hoạch, lưu thông hàng hóa nông sản, kịp thời báo cáo UBND tỉnh đề xuất giải pháp, phương án ứng phó để bảo vệ hiệu quả sản xuất mùa vụ. Đồng thời, thực hiện tốt công tác dự tính, dự báo, hướng dẫn, chỉ đạo phòng trừ các đối tượng dịch hại trên cây trồng kịp thời, hiệu quả; chủ động xây dựng phương án tổ chức phòng trừ nếu dịch hại xảy ra trong điều kiện bị giãn cách xã hội do dịch Covid-19.
THU DỊU