Làng nghề truyền thống bún, bánh vào vụ tết
Những ngày cuối năm 2022, khi thời tiết thuận lợi, các hộ sản xuất bún số 8, bánh tráng ở phường Tam Quan Nam, TX Hoài Nhơn tất bật hơn do nhu cầu thị trường tăng cao.
Làng nghề truyền thống bún số 8, bánh tráng có khoảng 84 hộ hoạt động với các sản phẩm như bún số 8, bánh tráng gạo, bánh tráng nước dừa, bánh khoai lang. Các sản phẩm này chủ yếu được tiêu thụ trong tỉnh. Hiện, nhu cầu tiêu thụ rất nhiều nhưng do thời tiết đang diễn biến bất thường đã ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn cung sản phẩm ra thị trường. Các hộ sản xuất cho biết, sản phẩm làm ra bao nhiêu đều được thương lái thu mua hết. Cuối năm, lượng đặt hàng càng cao, nhờ nguyên liệu dồi dào và giá không tăng nên giá bán vẫn giữ ổn định, với bún số 8 khoảng 21.000 đồng/kg, bánh tráng gạo khoảng 15.000 đồng/10 cái.
Đến nay, hầu hết các hộ sản xuất đã áp dụng máy móc vào các khâu như khuấy bột, ép bún, không chỉ giúp giảm sức lao động, tiết kiệm thời gian mà còn cho chất lượng bún tốt hơn.
Ông Nguyễn Văn Chữ - Phó Chủ tịch UBND phường Tam Quan Nam, TX Hoài Nhơn cho biết: Những tháng trong năm, mỗi ngày các hộ sản xuất đưa ra thị trường hơn 4 tấn sản phẩm các loại, gần tết thì số lượng cao hơn đã giúp giải quyết việc làm cho lao động địa phương và tăng thu nhập cho người dân.
Nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm truyền thống ở làng nghề tăng cao, nhất là khi tết nguyên đán cận kề, giúp người dân yên tâm sản xuất, ổn định kinh tế. Từ đó, tiếp tục giữ gìn và phát huy nét ẩm thực độc đáo đã có từ lâu đời của địa phương.
PHAN TUẤN (Thực hiện)