Cơ sở bún phở khô Phương Anh: Ðưa sản phẩm OCOP xuất khẩu
Hơn 20 năm hình thành và phát triển, cơ sở bún phở khô Phương Anh (xã Ân Hảo Ðông, huyện Hoài Ân) liên tục đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, hoàn thiện bao bì, nhãn mác, được nhiều khách hàng trong nước tín nhiệm. Từ năm 2020, cơ sở tiếp cận và mở rộng kinh doanh, đưa sản phẩm bún phở xuất khẩu ra nước ngoài.
Năm 2002, cơ sở bún khô Phương Anh bắt đầu hoạt động với quy mô nhỏ, cấp hộ sản xuất kinh doanh. Nhận thấy nhu cầu các sản phẩm bún khô tăng cao, năm 2009, bà Đào Thị Thức - chủ cơ sở đầu tư máy móc, thiết bị, thuê nhân công mở rộng quy mô sản xuất mỗi ngày lên mức 300 - 500 kg sản phẩm. Đến năm 2019, nhận thấy có nhiều cơ hội mở rộng kinh doanh, anh Nguyễn Minh Đức (con trai bà Thức, sống và làm việc ở TP Hồ Chí Minh) phát triển các kênh bán hàng ở TP Hồ Chí Minh. Với lợi thế được tiếp cận nhiều kênh bán hàng, đối tác mới có tiềm năng tiêu thụ lượng sản phẩm lớn, từ chỗ chỉ có một vài đại lý đến nay cơ sở bún khô Phương Anh đã có hơn 40 đại lý khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Cùng với việc chào hàng, quảng bá qua kênh các đại lý, cơ sở bún phở khô Phương Anh còn tiến vào các kênh quảng bá - bán hàng trực tuyến, gia tăng môi trường, cơ hội tiếp cận, kết nối với khách hàng.
Hoạt động sản xuất tại cơ sở bún phở khô Phương Anh. Ảnh: THU DỊU
Anh Nguyễn Minh Đức cho hay: Khách hàng biết đến nhiều hơn, sản lượng cung ứng ra ngày càng tăng. Bước ngoặt là khi chúng tôi nhận được đơn hàng xuất khẩu đầu tiên sang thị trường Indonesia năm 2019 - 2020 giúp bún phở khô Phương Anh vượt ra khỏi thị trường nội địa. Từ một số đề nghị của đối tác, năm 2021 - 2022, chúng tôi đầu tư nâng cấp hệ thống máy móc và mở rộng mặt bằng sản xuất, đưa vật liệu cao cấp vào sản xuất, nâng cao điều kiện vệ sinh. Hệ thống sản xuất liên hoàn từ khâu xử lý nguyên liệu tới phơi sấy, đóng gói, vừa giảm thời gian lao động, nâng hiệu quả vừa đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng. Nhờ đó, chúng tôi đã tìm thấy thêm nhiều đối tác tại thị trường khó tính hơn như Singapore, Nhật Bản, Thái Lan…
Muốn đưa sản phẩm ra nước ngoài, việc phải thỏa mãn các điều kiện kỹ thuật nghiêm ngặt là tiên quyết. Hiện nay, sản phẩm bún phở khô xuất khẩu của Phương Anh đã hợp chuẩn ISO 22000, được chứng nhận hợp chuẩn FDA để có thể lưu hành đi vào thị trường Mỹ; hợp chuẩn BRC - tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm do Hiệp hội bán lẻ Anh quốc thiết lập, Halal - chứng nhận tiêu chuẩn vào thị trường các nước Hồi giáo…
Việc cải tiến, nâng cấp liên tục giúp sản phẩm bún phở khô Phương Anh chinh phục ngày càng nhiều khách hàng. Chia sẻ về điều này, bà Thức cho hay: 100% các sản phẩm bún phở của chúng tôi sử dụng gạo nguyên liệu chế biến là ĐV 108 - giống lúa gạo nổi tiếng của Bình Định. Trước đây, chúng tôi gần như chỉ chú trọng về chất lượng, ít đầu tư cho mẫu mã, bao bì sản phẩm. Khi tiến vào thị trường TP Hồ Chí Minh, để nâng cao năng lực cạnh tranh, bún phở khô Phương Anh buộc phải đổi mới toàn diện. Chất lượng cao, hình thức đẹp, mẫu mã hấp dẫn, tổng hòa những giá trị đó giúp người tiêu dùng nhận diện sản phẩm của Phương Anh dễ dàng hơn.
Trong nỗ lực phát triển và tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu, anh Đức thông tin thêm, dự kiến quý 4.2023 và năm 2024, cơ sở bún phở khô Phương Anh sẽ có đơn hàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Hiện, đơn vị tập trung hoàn thiện các yêu cầu về cơ sở hạ tầng, đa dạng thêm các sản phẩm như bún gạo lứt, bún ngũ sắc (củ dền, chùm ngây, bí đỏ, khoai lang, nghệ…), bún sợi thẳng, phở truyền thống và các loại phở ngũ sắc.
Cơ sở sản xuất bún phở khô Phương Anh hiện có 20 lao động làm việc thường xuyên. Cơ sở đăng ký hoạt động trong lĩnh vực chế biến, được cấp chứng nhận vệ sinh ATTP, bình quân mỗi tháng cung ứng ra thị trường 30 tấn bún phở khô các loại. Năm 2020, cơ sở bún phở khô Phương Anh được vinh danh ở “Top 50 - Thương hiệu vàng chất lượng quốc tế - nhãn hiệu độc quyền” do Hội đồng Doanh nhân Việt Nam tổ chức.
THU DỊU